
Trước diễn biến phức tạp về các cuộc biểu tình tại Libya, chiều 22/2, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) và Cục Lãnh sự và Vụ Tây Á - Châu Phi (Bộ Ngoại giao), đã có cuộc họp với đại diện 10 doanh nghiệp có lao động đang làm việc tại thị trường này để tìm biện pháp bảo vệ người lao động.
Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với đối tác để đảm bảo an toàn và đời sống cho gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya.
Báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam, trong tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, có khoảng 2.000 người đang làm việc tại thành phố Benghazi, nơi xảy ra bạo động lớn; số còn lại đang làm việc tại Tripoli và các vùng lân cận.
Đến thời điểm này, hầu hết các công trường đều đã tạm dừng hoạt động, lao động Việt Nam đã được chủ sử dụng sắp xếp ở trong trại hoặc sơ tán đến nơi an toàn và được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm.
Tuy nhiên, nhiều lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya cho biết, tình hình bất ổn và các cuộc biểu tình tại nước này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến họ, nhất là về mặt tâm lý. "Chúng tôi rất hoang mang và hơn bao giờ hết, chúng tôi muốn được về nước càng sớm càng tốt", một lao động đến từ tỉnh Hà Tĩnh, đang làm viêc tại Libya nói.
Theo ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, vào ngày 18/2, Cục đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp khai thác thị trường Libya chỉ đạo văn phòng đại diện của doanh nghiệp mình tại Libya theo dõi sát tình hình, nếu có ảnh hưởng đến tính mạng, công việc, thu nhập của lao động, phải báo cáo kịp thời cho Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Libya để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý.
Tại công văn nói trên, Cục cũng khuyến cáo người lao động tránh tụ tập nơi đông người, những địa điểm có biểu tình.
Ông Hải cũng cho biết thêm, hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đã quyết định tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang thị trường này cho đến khi tình hình chính trị ở Libya ổn định trở lại. Với những lao động đã hoàn tất thủ tục, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo rõ để người lao động chờ đợi hoặc bố trí cho lao động đi làm việc ở các thị trường khác nếu lao động có nhu cầu.
Đối với những lao động đang làm việc tại Libya, nếu tình hình nước này tiếp tục diễn biến căng thẳng, sẽ phải tính đến phương án đưa lao động về nước một cách nhanh nhất.
Libya bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam từ cuối năm 2007. Năm 2009, số lao động được các doanh nghiệp đưa sang làm việc tại thị trường này là hơn 4.000 người. Năm 2010, có 5.242 lao động Việt Nam được đưa sang Libya làm việc, nâng tổng số lao động đang làm việc tại Libya lên 9.840 người. Lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya tập trung chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng với thu nhập từ khoảng 4-5 triệu đồng/người/tháng.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.