06:00 09/09/2013

“Tôi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên khi thăm ASEAN”

Đoàn Trần

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.<br>
“Nếu cho rằng 20 năm là một khoảng thời gian ngắn thì hai nước thực sự đã đạt được bước phát triển rất lớn. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong tương lai dựa trên nền tảng phát triển quan hệ vượt bậc này”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói.

Tối 7/9/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 7-11/9/2013 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tổng thống Park Geun Hye là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới một quốc gia Đông Nam Á và là chuyến công du nước ngoài chính thức thứ ba của bà Park Geun Hye kể từ khi nhậm chức Tổng thống hồi tháng 2/2013.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tại cuộc phỏng vấn này, bà Park cho biết: “Tôi đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong chuyến công du các quốc gia ASEAN bởi chúng tôi luôn coi trọng mối quan hệ hữu hảo với Việt Nam và quyết tâm sẽ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác này”.

Trước câu hỏi về quan điểm của bà như thế nào về sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong những năm qua, kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, Tổng thống Park Geun Hye nói: “Nếu cho rằng 20 năm là một khoảng thời gian ngắn, thì hai nước thực sự đã đạt được bước phát triển rất lớn. Trong đó, quan trọng hơn hết là 50 nghìn cặp công dân hai nước đã chọn nhau là người bạn đời để xây dựng gia đình, giờ đây hai nước chúng ta đang vượt qua mối quan hệ bạn bè để trở thành quan hệ thân thiết như gia đình”.

Bà Park khẳng định: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong tương lai dựa trên nền tảng phát triển quan hệ vượt bậc này”.

Nữ Tổng thống cũng chia sẻ về mong muốn nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, hai đất nước sẽ tiếp tục phát triển một cách có chiều sâu “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam – Hàn Quốc được xây dựng năm 2009 và nắm bắt những yếu tố then chốt để đạt được thịnh vượng chung trong 20 năm tới và tiến tới đưa hợp tác kinh tế phát triển sâu rộng thêm một tầm nữa.

“Dựa trên những thành quả đạt được trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng phạm vi hợp tác chiến lược và cùng có lợi giữa hai nước sang các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường và biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, an ninh năng lượng, thông tin viễn thông, công nghệ sinh học để đưa quan hệ đối tác tăng trưởng bền vững và phát triển sâu hơn nữa. Việt Nam và Hàn Quốc, hai đất nước chúng ta đang chào đón “kỷ nguyên của châu Á” đang đến và mong muốn tăng cường hợp tác với nhau trên trường quốc tế. Tôi hy vọng rằng hai nước chúng ta sẽ phát triển mối quan hệ đối tác mật thiết để tiến tới cùng nhau giải quyết các vấn đề mà hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á và cộng đồng quốc tế đang đối diện”, Tổng thống Park Geun Hye khẳng định.

Cũng theo bà Park, hợp tác đầu tư giữa hai nước tính đến thời điểm này chủ yếu thiên về lĩnh vực công nghiệp nhẹ, giờ đây cần phát triển sang các lĩnh vực đa dạng khác có giá trị gia tăng cao. Để đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển thêm một bậc nữa, nhất thiết cần xây dựng khung chính sách thông qua Hiệp định Thương mại Tự do mang tính toàn diện và ở tầm cao; cơ cấu công nghiệp hai nước có sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau rất lớn sẽ mang lại kết quả tương hỗ cùng có lợi cho cả hai bên.

Việt Nam - Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Trong 21 năm qua, kim ngạch giao dịch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 44 lần (từ 490 triệu USD lên 21,67 tỉ USD), đầu tư cũng tăng 250 lần (từ 100 triệu USD lên tới 25 tỉ USD), trao đổi nhân lực hàng năm tăng gấp 80 lần, từ 10.000 lên 808.000 người.

Hiện có hơn 100 nghìn người dân Việt Nam và Hàn Quốc đang cư trú tại mỗi nước và 1.800 doanh nghiệp Hàn Quốc cùng 500 nghìn lao động Việt Nam cùng đổ mồ hôi nỗ lực trong sản xuất. Ở Việt Nam, có 13 trường đại học có khoa tiếng Hàn với 2.500 học sinh đang theo học.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc. Về vốn ODA, Hàn Quốc là nước cung cấp ODA lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.

Năm 2011, Hàn Quốc tuyên bố coi Việt Nam là nước trọng tâm và hình mẫu cung cấp ODA và chọn là 1 trong 26 nước thuộc “đối tác chiến lược hợp tác ODA” với 3 trọng tâm là tăng trưởng xanh, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa hai quốc gia đang được triển khai rất tích cực và nhiều hy vọng sau khi hai nước ký kết Hiệp định FTA, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ ngày càng vững chắc và được mở rộng theo hướng hai bên cùng có lợi.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)