11:09 04/11/2016

Tổng thống Hàn Quốc lại ''nghẹn ngào'' xin lỗi về vụ bê bối

Thăng Điệp

Đây là lần thứ hai bà Park xuất hiện trên truyền hình để xin lỗi vì vụ bê bối được cho là lớn nhất kể từ khi đất nước Hàn Quốc được thành lập

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong một bài phát biểu hôm 1/3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong một bài phát biểu hôm 1/3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 đã có bài phát biểu ''đẫm nước mắt'' xin lỗi vụ bê bối chính trị khiến Chính phủ của bà chao đảo. Bà Park nói rằng “trái tim tôi tan nát” và hứa sẽ hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra.

Trong vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc này, bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của bà Park, bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để trục lợi và can thiệp vào công việc quốc gia. Hãng tin Reuters dẫn kết quả thăm dò dư luận do Viện Gallup công bố ngày 4/11 nói rằng tỷ lệ ủng hộ bà Park chỉ còn 5%, mức thấp chưa từng thấy.

Trong một bài phát biểu ngắn gọn trước báo giới được phát trên sóng truyền hình, bà Park nói cơ quan công tố sẽ làm rõ chuyện gì đã xảy ra và tất cả những người liên quan, bao gồm bản thân bà, sẽ phải chịu trách nhiệm về hình vi của mình.

“Thật khó để tôi tha thứ cho chính mình. Tôi không thể ngủ được hằng đêm vì nỗi buồn này”, bà Park, 64 tuổi, nói bằng giọng nghẹn ngào.

“Thật buồn và đáng tiếc khi một cá nhân bị cáo buộc trục lợi và phạm phải nhiều hành động bất hợp pháp khác, trong khi chúng ta đều đang nỗ lực với hy vọng giúp ích được cho nền kinh tế đất nước và cuộc sống của người dân”, bà Park, ám chỉ đến bà Choi.

Đây là lần thứ hai bà Park xuất hiện trên truyền hình để xin lỗi vì vụ bê bối được cho là lớn nhất kể từ khi đất nước Hàn Quốc được thành lập. Lần đầu tiên bà xin lỗi là vào hôm thứ Ba tuần trước.

Bà Choi, 60 tuổi, đã bị cơ quan công tố tạm giữ từ hôm thứ Hai để thẩm vấn, phục vụ công tác điều tra.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 4/11 cho biết một cựu trợ lý nữa của bà Park đã bị tạm giữ vào cuối ngày 3/11. Trước đó, vào hôm thứ Tư, một cựu trợ của bà Park bị cơ quan công tố tạm giữ vì bị tình nghi cung cấp tài liệu mật của quốc gia cho bà Choi.

Dư luận và các đảng đối lập Hàn Quốc đang lên tiếng kêu gọi bà Park từ chức, thậm chí kêu gọi luận tội bà. Giới phân tích cho rằng bà Park vẫn có thể giữ chức Tổng thống cho tới hết nhiệm kỳ vào đầu năm 2018, nhưng sẽ phải nhường lại phần lớn quyền lực cho Thủ tướng.