15:51 01/11/2016

Bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị tạm giữ

Thăng Điệp

Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Park Geun-hye

Bà Choi Soon-sil bị áp giải tới cơ quan công tố ở Seoul ngày 31/10 - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Bà Choi Soon-sil bị áp giải tới cơ quan công tố ở Seoul ngày 31/10 - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Người phụ nữ là tâm điểm trong vụ bê bối chính trị đe dọa tới quyền lực của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị cảnh sát nước này tạm giữ.

Bà Choi Soon-sil, một người bạn thân lâu năm của bà Park, bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp nhằm trục lợi và can thiệp vào công việc quốc gia.

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 31/10, bà Choi đã bị các công tố viên thẩm vấn và đã lên tiếng xin lỗi vì phạm phải “tội lỗi không thể tha thứ”.

Cơ quan công tố Hàn Quốc có 48 giờ đồng hồ để quyết định có chính thức bắt giữ bà Choi hay không.

Bà Choi đã bị tạm giữ khẩn cấp vào cuối ngày 31/10. Theo hãng thông tấn Yonhap, các công tố viên nói họ lo ngại bà Choi có thể tiêu hủy các chứng cứ hoặc bỏ trốn.

“Trước đây bà ta đã từng trốn ra nước ngoài, và bà ta cũng không có địa chỉ thường trú ở Hàn Quốc. Bởi vậy, nguy cơ bỏ trốn là rất cao”, một công tố viên nói với Yonhap. “Bà ta còn đang trong tình trạng cực kỳ bất ổn về mặt tâm lý”.

Sáng ngày 1/11, một chiếc xe tải đã đâm thẳng vào văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, khiến một nhân viên an ninh bị thương và phá hỏng một phần tòa nhà.

Người đàn ông 45 tuổi lái chiếc xe nói hành động như vậy để “giúp Choi Soon-sil chết”. Trước đó, vào ngày 31/10, khi đang trên đường tới gặp các công tố viên, bà Choi nói với các nhà báo rằng bà “đã phạm phải một tội lỗi xứng đáng phải chết”.

Tuần trước, Tổng thống Park đã lên tiếng xin lỗi trên truyền hình, thừa nhận rằng “một số tài liệu” của Chính phủ đã được chia sẻ với bà Choi và bà Choi đã được phép chỉnh sửa một số bài phát biểu chính trị của bà Park.

“Bà Choi tư vấn cho tôi về cách diễn đạt trong các bài phát biểu và quan hệ công chúng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống trước đây và bà ấy tiếp tục giúp đỡ tôi trong một khoảng thời gian sau khi tôi nhậm chức”, bà Park nói.

“Tôi xin được bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc với người dân”, bà Choi nói trước khi gập người trước ống kính máy quay.

Tuy nhiên, động thái này không thể xoa dịu sự bất bình của nhiều người dân Hàn Quốc. Hôm thứ Bảy, khoảng 8.000 người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul, kêu gọi bà Park từ chức.

Bà Choi là con gái của Choi Tae-min, thủ lĩnh của giáo phái bí ẩn mang tên “Giáo hội của sự sống vĩnh cửu”. Ông Choi đã giữ vai trò là một cố vấn của bà Park cho tới khi qua đời vào năm 1994.