23:03 03/10/2018

Tổng thống Nga: Chính Tổng thống Mỹ khiến giá dầu tăng cao

An Huy

“Nếu ông muốn tìm thủ phạm khiến giá dầu cao, thì ông chỉ cần nhìn vào gương”, ông Putin nhắn nhủ ông Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Sputnik/Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Sputnik/Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đúng khi phàn nàn giá dầu thế giới quá cao, nhưng người đứng đầu điện Kremlin cũng cho rằng chính ông Trump là nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao như vậy.

"Tổng thống Trump nói rằng ông ấy nghĩ giá dầu hiện nay là quá cao. Có lẽ ở một vài phương diện nào đó, ông ấy đúng, nhưng chúng tôi hoàn toàn ổn với mức giá dầu 65-75 USD/thùng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của các công ty dầu lửa và đảm bảo đầu tư", hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin phát biểu tại diễn đàn năng lượng Russia Energy Week ở Moscow.

"Nhưng thực lòng mà nói, ở một vài góc độ, giá dầu cao như vậy là kết quả từ chính quyền Mỹ mà ra. Tôi đang nói về lệnh trừng phạt đối với Iran, và vấn đề chính trị ở Venezuela và cả những gì đang diễn ra ở Libya", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: "Nếu đề cập vấn đề này với ông Trump, tôi sẽ nói, nếu ông muốn tìm thủ phạm khiến giá dầu cao, thì ông chỉ cần nhìn vào gương".

Phát biểu này được ông Putind đưa ra sau khi ông Trump chỉ trích Nga và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vì thỏa thuận hạn chế sản lượng mà nhóm này ký kết vào năm 2016 nhằm vực dậy giá dầu sau đợt sụt giảm chóng mặt từ giữa năm 2014 do tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Thỏa thuận đó đã phát huy hiệu quả và giá dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu của OPEC và Nga, cũng như sự tăng giá dầu mà nó tạo ra, đã vấp phải sự chỉ trích của ông Trump. 

Người đứng đầu Nhà Trắng nói Saudi Arabia và Nga giữ giá dầu cao, đồng thời kêu gọi nhóm này tăng sản lượng để "hạ nhiệt" giá dầu.

Trong khi chỉ trích OPEC và Nga, ông Trump không hề nhắc đến việc chính quyết định của ông về áp trừng phạt đối với Iran và Venezuela, hai thành viên OPEC, cũng là một phần nguyên nhân đẩy giá dầu tăng. Xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ tái áp lên nước này đang khiến thị trường lo ngại về nguy cơ xảy ra sự thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu.

Saudi Arabia và Nga đã nói họ có thể bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào từ Iran khi Mỹ bắt đầu áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu lửa của Tehran kể từ ngày 4/11. Hồi tháng 6, OPEC và các đối tác ngoài khối, gồm Nga, đã nhất trí nới hạn chế sản lượng, nhằm giảm bớt sức ép tăng giá dầu.

Ông Putin lên tiếng bảo vệ thỏa thuận của Nga với OPEC, nói rằng mục đích của thỏa thuận là nhằm cân bằng thị trường dầu.

"Về việc giảm sản lượng, đó chỉ là một công cụ, không phải là mục tiêu của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là cân bằng thị trường. Khi chúng tôi cùng với OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng, thì đây là điều mà chúng tôi nói đến, cắt giảm lượng dầu thừa… Việc này không liên quan đến lợi nhuận của các công ty dầu lửa", ông nói.

"Nếu thị trường dầu lửa không cân bằng, thì sẽ dẫn đến tình trạng giảm đầu tư, và rốt cục gây thiếu hụt nguồn cung trên thị trường và giá sẽ tăng mạnh".