16:51 11/02/2022

TP. HCM phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng

Nhật Dương -

Cả 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đều đã tiêm đủ vaccine, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin được Sở Y tế TP. HCM cho biết chiều 11/2. Theo Sở Y tế TP.HCM, từ cuối tháng 12/2021 đến nay, hoạt động giám sát biến chủng Omicron được tiến hành liên tục.

Ngành Y tế TP. HCM đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy. Mới đây, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trong thời gian từ ngày 31/1-7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại thành phố, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine, 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này đều đã ổn định.

Sở Y tế TP. HCM đã thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện có 19 trường hợp, tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM, phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP. HCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn thành phố. 

Ngành Y tế thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Sở Y tế TP. HCM nhận định, mặc dù số ca bệnh nặng và số ca tử vong trên địa bàn tiếp tục giảm sâu nhưng số ca mắc mới cũng có xu hướng tăng nhẹ sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Trước tình hình đó, Sở Y tế thành phố yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19, bao gồm: tuân thủ 5K, tiêm vaccine liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt tiêm theo đúng quy định, đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay khi có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, tuân thủ cách ly y tế để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…