10:57 10/11/2020

Tranh chấp chung cư: Đã giảm và không còn điểm nóng gây bức xúc

Lan Anh

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, tình hình tranh chấp về nhà chung cư đã giảm hẳn, vẫn còn nhưng không còn các điểm nóng gây bức xúc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 10/11, tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trình bày về tranh chấp nhà chung cư và các giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này. 

Theo Bộ trưởng, tính tới hết năm 2019, cả nước có khoảng 4.422 chung cư, trong đó hơn 90% được quản lý vận hành an toàn ổn định và gần 10% có tranh chấp. 

Các tranh chấp này gồm: chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm thành lập ban quản trị; đóng góp, bàn giao, quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư; xác định sở hữu chung, sở hữu riêng; thu chi tài chính của ban quản trị, giá dịch vụ; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; chất lượng công trình...

Bộ trưởng cho rằng nguyên nhân của những tranh chấp này là quy định pháp lý về quản lý và sử dụng nhà chung cư chưa đầy đủ, rõ ràng, ví dụ về cách tính diện tích căn hộ, logia, hộp kỹ thuật... 

Ngoài ra, một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chưa quan tâm thích đáng tới nghĩa vụ sau bán hàng, không công khai đầy đủ thông tin theo quy định. Một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chưa tuân thủ đầy đủ quy định và thường có một số điều khoản chưa rõ ràng, thiên về bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư. Bộ trưởng cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước về chung cư.

“Những vấn đề này gây bức xúc trong dư luận và truyền thông. Do đó, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức một phiên giải trình về lĩnh vực này và sau đó đã đưa ra một số giải pháp”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết. "Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29 về tăng cường quản lý nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư 06, sửa đổi thông tư trước đó về quản lý nhà chung cư, đồng thời ban hành quy chuẩn về nhà chung cư và bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính với nhà chung cư".

Bộ trưởng nhận định các địa phương cũng có nhiều cố gắng để tăng cường quản lý nhà chung cư. Trong đó, Hà Nội đã chuyển một số trường hợp vi phạm về quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư cho cơ quan điều tra để xem xét xử lý. 

“Sau hàng loạt giải pháp như vậy với sự cố gắng của các địa phương, tình hình tranh chấp về nhà chung cư đã giảm hẳn. Vẫn còn nhưng không còn các điểm nóng gây bức xúc”, người đứng đầu ngành xây dựng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục sửa đổi nghị định 99 về hướng dẫn luật nhà ở, để bổ sung các quy định về nhà chung cư, nhất là về kinh phí bảo trì, để rõ ràng hơn về mức thu, phương thức thu và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. 

Riêng về tranh chấp liên quan quỹ bảo trì, Bộ Xây dựng đã tham mưu và Chính phủ đã ra Nghị định 139 và Nghị định 20, quy định mức xử lý hành chính đối với các vi phạm. 

"Bộ Xây dựng ủng hộ các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư", Bộ trưởng cho biết.

Trước đó, trong phiên chất vấn sáng 9/11, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận vẫn còn hiện tượng một số chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người mua nhà, nhưng thực trạng này chỉ chiếm 2% tổng số tranh chấp về nhà chung cư. 

Bộ trưởng khẳng định với chủ đầu tư cố tình chây ì việc cấp quyền sở hữu đất và sở hữu nhà ở cho người mua, đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo quy định về xử phạt hành chính. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục cố tình chây ì, thì chuyển sang các cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật hình sự.