14:10 24/04/2017

Trump có thể là Tổng thống Mỹ bị “ghét” nhất trong 100 ngày đầu

Bình Minh

Kết quả các cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy ông Trump không có được “tuần trăng mật” kiểu truyền thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thiết lập một mức đáy mới về tỷ lệ ủng hộ, trong bối cảnh ông chuẩn bị kết thúc thời gian 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Tuy vậy, lực lượng ủng hộ cốt lõi của Trump nhìn chung vẫn đứng về phía ông.

Một cuộc khảo sát của Washington Post/ABC được công bố kết quả ngày Chủ nhật vừa rồi cho thấy tân Tổng thống Mỹ có tỷ lệ ủng hộ trong 100 ngày đầu tiên thấp nhất so với tất cả các Tổng thống tiền nhiệm kể từ khi cuộc khảo sát này bắt đầu được thực hiện vào năm 1945.

Trong số những người được hỏi, có 42% nói họ hài lòng với những gì mà Trump đã làm trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng tính đến thời điểm này. 53% nói họ không tán thành.

Một cuộc khảo sát khác của NBC công bố ngày Chủ nhật cũng cho thấy kết quả tương tự: chỉ 40% người được hỏi nó họ ủng hộ những gì Tổng thống Trump làm giảm 4 điểm phần trăm so với hồi tháng 2. Trong khi đó, tỷ lệ người phản đối Trump tăng 6 điểm phần trăm, lên mức 54%.

Trang Business Insider nói rằng, kết quả các cuộc khảo sát này tiếp tục cho thấy ông Trump không có được “tuần trăng mật” kiểu truyền thống như hầu hết các Tổng thống Mỹ khác có được sau khi họ đắc cử và tuyên thệ nhậm chức.

NBC chỉ ra rằng, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Barack Obama nhận tỷ lệ ủng hộ 61%; Tổng thống George W. Bush được 56%; và Tổng thống Bill Clinton được 52%.

Kể từ khi Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, tỷ lệ ủng hộ của ông chủ yếu giữ xấp xỉ trên ngưỡng 40%, có lúc thậm chí tụt dưới mức này.

Trump thường bác bỏ tỷ lệ ủng hộ thấp dành cho ông, nói rằng các cuộc thăm dò dư luận là “thông tin giả mạo”. Hồi tháng 1, Trump đã “nổi đóa” khi một cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông là Tổng thống đắc cử có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong lịch sử ở Mỹ.

Trong 12 cuộc thăm dò mà Real Clear Politics đã thực hiện, tỷ lệ ủng hộ trung bình của Trump là 42,2%, giảm nhẹ so với mức trung bình cách đây một tháng.

Tuy nhiên, bộ phận người Mỹ phản đối Tổng thống Trump chủ yếu là những người vốn đã có cái nhìn tiêu cực đối với ông từ trước.

Cuộc khảo sát của Washington Post/ABC cho thấy 96% cử tri bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái nói rằng họ vẫn sẽ bỏ phiếu cho Trump nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm hiện nay.

Trên thực tế, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy những cái nhìn kém tích cực về Đảng Dân chủ.

Theo cuộc khảo sát của Washington Post/ABC, 67% người Mỹ được hỏi nói Đảng Dân chủ rời xa những mối lo của người dân, so với tỷ lệ 62% đưa ra câu trả lời tương tự về Đảng Cộng hòa của Trump. Tỷ lệ này đã tăng 19 điểm phần trăm so với thời điểm cách đây 3 năm.