11:05 16/07/2007

Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt từ 7 công ty Mỹ

Kiều Oanh

Trung Quốc vừa ra lệnh ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt từ 7 công ty của Mỹ, bao gồm Tyson Foods, hãng chế biến thịt lớn nhất thế giới

Thịt nhập khẩu từ Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Trung Quốc.
Thịt nhập khẩu từ Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Trung Quốc.
Trung Quốc vừa ra lệnh ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt từ 7 công ty của Mỹ, bao gồm Tyson Foods, hãng chế biến thịt lớn nhất thế giới.

Theo Tổng cục Quản lý chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ), các sản phẩm này có chứa khuẩn salmonella, thuốc tăng trọng và thuốc thú y. Trong số này, có những sản phẩm là thành phần chính trong nhiều món ăn nổi tiếng của Trung Quốc như tai lợn, chân gà.

Những công ty trong danh sách bị phía Trung Quốc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu lần này bao gồm Sanderson Farms, Intervision Foods, AJC International, Cargill Meat Solutions, Van Luin Foods USA Inc và "Thumph Foods".

Ba công ty cuối trong danh sách trên được ra hạn 45 ngày để loại những tạp chất trên ra khỏi sản phẩm của họ. Tuy nhiên, hạn đình chỉ nhập khẩu đối với 4 công ty còn lại chưa được nêu cụ thể.

Cuối tháng 6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra lệnh dừng nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản của Trung Quốc cho tới khi nào các công ty xuất khẩu các mặt hàng này chứng minh được các sản phẩm trên không chứa những hóa chất có hại.

Người đứng đầu AQSIQ gọi động thái này của phía Mỹ là “không thể chấp nhận được” và cho biết, năm nào Trung Quốc cũng phát hiện nhiều mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ Mỹ không đảm bảo tiêu chuẩn.

Cũng theo AQSIQ, cơ quan kiểm tra xuất nhập cảnh và kiểm dịch của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc mới đây đã phát hiện thấy chất selenium ở hàm lượng cao quá mức, có thể gây ra nhiều loại bệnh, thậm chí chết người, trong bột protein nhập khẩu từ công ty Jarrow Formulas của Mỹ và lô hàng này đã bị trả lại.

(Theo ChinaDaily)