17:33 20/07/2007

Trung Quốc tăng lãi suất Nhân dân tệ để hạ nhiệt kinh tế

Kiều Oanh

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa quyết định nâng lãi suất đồng Nhân dân tệ để kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế quá nóng

Lạm phát của Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong gần 3 năm qua.
Lạm phát của Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong gần 3 năm qua.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa quyết định nâng lãi suất đồng Nhân dân tệ để kiểm soát lạm phát và ngăn chặn nền kinh tế nước này tiếp tục đà tăng trưởng quá nóng.

Theo đó, lãi suất cho vay bằng đồng Nhân dân tệ tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,27% từ mức 3,06% lên mức 3,33%. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cũng tăng thêm 0,27% từ mức 6,57% lên mức 6,84%.

Quyết định này tăng lãi suất này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 21/7 tới.

Động thái này của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi các số liệu thống kê được công bố cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên tới mức 11,9%, vượt xa dự báo trước đó của các nhà phân tích.

Ngày 19/7, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ “tăng cường quản lý vĩ mô” để kiềm chế tốc độ tăng trưởng của kinh tế lớn thứ tư thế giới này. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nóng hiện đã đẩy lạm phát của Trung Quốc lên 4,4%, mức cao nhất trong vòng 33 tháng qua.

Chính sự bùng nổ sản xuất do tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu và đầu tư là một trong số những nguyên nhân dẫn tới những rủi ro lạm phát mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

(Theo BBC)