
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 06/12/2025
An Huy
06/08/2019, 21:19
Sự cảnh báo này được Trung Quốc và Nga đưa ra sau khi Mỹ vào tuần trước chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF)
Trung Quốc ngày 6/8 cảnh báo rằng Washington và đồng minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ đối mặt với sự đáp trả của Bắc Kinh nếu các nước này chấp nhận triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ.
Trước đó, ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ bắt đầu triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên mặt đất nếu Mỹ hành động như vậy.
Những lời cảnh báo này được Trung Quốc và Nga đưa ra sau khi Mỹ vào tuần trước chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng tên lửa tầm trung (INF), một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mang tính cột mốc có từ cách đây 3 thập kỷ.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này "sẽ không khoanh tay đứng nhìn" những mối nguy như vậy, đồng thời kêu gọi Mỹ tránh đẩy căng thẳng leo thang. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng nói đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương nên "hành động khôn ngoan" và việc triển khai tên lửa Mỹ sẽ "không mang lại điều gì tốt đẹp cho lợi ích an ninh quốc gia" của các nước này.
Sự cảnh báo trên được xem là nhằm vào ba nước là đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực, gồm Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Việc rút khỏi INF đồng nghĩa với việc Mỹ không còn chịu sự ràng buộc nào trong việc triển khai tên lửa tầm trung tại các khu vực trên thế giới, trong đó có châu Á-Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, lời cảnh báo của Trung Quốc cho thấy bất kỳ quốc gia nào nhận triển khai tên lửa Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ trả đũa bằng kinh tế và ngoại giao từ Bắc Kinh. Cả ba nước mà Bắc Kinh cảnh báo đều có đối tác thương mại lớn nhất chính là Trung Quốc.
Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm thứ Hai đã bác bỏ khả năng cho mở căn cứ tên lửa Mỹ ở nước này, sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố muốn triển khai tên lửa Mỹ ở châu Á trong vòng vài tháng nữa.
Hàn Quốc thì đã "lĩnh đòn" vì sự trả đũa của Trung Quốc sau khi Seoul nhận triển khai lá chắn tên lửa Mỹ Thaad vào năm 2016.
"Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn lợi ích của mình bị ảnh hưởng", bà Hoa Xuân Oánh nói trong một tuyên bố. "Ngoài ra, chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào gây rắc rối ở cửa ngõ của mình. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện phá cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia".
Trong một tuyên bố ngày 5/8, Tổng thống Putin nói: "Nếu Nga thu thập được thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn tất việc phát triển và bắt đầu sản xuất các hệ thống tên lửa tầm trung, thì Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực hết sức để phát triển tên lửa tương tự".
Lời cảnh báo được ông Putin đưa ra sau một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.
Được ký kết vào năm 1987, hiệp ước INF quy định Mỹ và Nga không bao giờ triển khai tên lửa hành trình trên mặt đất với tầm bắn từ 500-5.500 km, dù là tên lửa hạt nhân hay thông thường. Hiệp ước làm giảm khả năng của hai nước trong việc mở một cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.
Ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước này vì cho rằng Nga vi phạm thỏa thuận, đồng thời mong muốn ký một thỏa thuận mới có sự tham gia của cả Trung Quốc.
Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói rằng Mỹ sẽ gây "tình trạng hỗn loạn địa chính trị" nếu có bất kỳ động thái triển khai tên lửa tầm trung nào ở châu Á-Thái Bình Dương.
Một động thái như vậy "sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhiều so với việc triển khai hệ thống Thaad ở Hàn Quốc, vì tên lửa tầm trung chắc chắn là vũ khí tấn công", bài báo hôm Chủ nhật viết. "Bất kỳ quốc gia nào nhận triển khai tên lửa tầm trung Mỹ sẽ là chống lại Trung Quốc và Nga, trực tiếp hay gián tiếp, và sẽ phải hứng chịu hậu quả".
Các cơ quan an ninh mạng Mỹ và Canada vừa phát đi cảnh báo vẽ về một chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhắm vào hệ thống chính phủ và các tổ chức hạ tầng trọng yếu. Mục tiêu của nhóm tin tặc không chỉ là do thám mà còn nhằm duy trì sự kiểm soát lâu dài để phục vụ khả năng gây gián đoạn hoặc phá hoại trong tương lai.
Tuần này, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến giá một số tài sản có sự biến động đáng kể, gồm giá bạc lập kỷ lục mới, đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi có tín hiệu tăng lãi suất, và giá tiền ảo sụt giảm rồi hồi phục...
Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Canada - Trung Quốc tại Toronto mở ra bước tiếp xúc thương mại cấp cao hiếm thấy, cùng tín hiệu tích cực từ APEC, cho thấy quan hệ kinh tế song phương đang vào giai đoạn thuận lợi với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: