11:20 11/09/2013

Tuần tới, Hàn-Triều mở lại khu công nghiệp chung

An Huy

Hàn-Triều đạt thỏa thuận về việc mở lại khu Kaesong cách đây khoảng 1 tháng nhưng đến nay mới chốt được thời gian thực hiện thỏa thuận

Đường vào khu công nghiệp Kaesong - Ảnh: Reuters.<br>
Đường vào khu công nghiệp Kaesong - Ảnh: Reuters.<br>
Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở cửa trở lại khu công nghiệp chung giữa hai miền Kaesong bắt đầu từ thứ Hai tuần tới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự tái khởi động mang tính chất thử nghiệm đối với khu công nghiệp được coi là biểu tượng duy nhất còn lại của hợp tác liên Triều.

Hãng tin Reuters cho biết, thông tin trên vừa được Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố. Sự thận trọng cho thấy, giữa Seoul và Bình Nhưỡng vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt thỏa thuận về việc mở lại khu Kaesong cách đây khoảng 1 tháng nhưng đến nay, hai bên mới chốt được thời gian thực hiện thỏa thuận này. Có vẻ như Bình Nhưỡng đã “dịu giọng” sau khi đe dọa trả đũa Seoul bằng các cuộc tấn công hạt nhân hồi đầu năm nay trước việc Hàn Quốc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Khu công nghiệp Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên, cách biên giới giữa hai miền vài km. Khu này đã bị đóng cửa kể từ khi Bình Nhưỡng rút toàn bộ 53.000 công nhân người Triều Tiên vào hồi tháng 4 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền gia tăng.

Mới đây, lần đầu tiên kể từ năm 2010, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tạo điều kiện đoàn tụ cho các gia đình bi ly tán bởi chiến tranh trong thời gian 1950-1953. Đây được xem như một tín hiệu cho thấy Seoul và Bình Nhưỡng đang có những bước tiến nhằm xây dựng niềm tin giữa hai bên.

Trước đó, vào tháng 2, Triều Tiên đã gây thách thức với Tổng thống vừa đắc cử của Triều Tiên là bà Park Geun-hye bằng cách tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Đây được xem như một lời đáp trả của Bình Nhưỡng đối với việc Liên hiệp quốc thắt chặt lệnh trừng phạt sau khi Triều Tiên thử tên lửa tầm xa. Sau vụ thử hạt nhân đó, Bình Nhưỡng đã cắt mọi đường dây liên lạc với Seoul và tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới làm ăn ở khu công nghiệp Kaesong. Khu này là nguồn thu ngoại tệ hiếm hoi của Triều Tiên.

Để hỗ trợ cho các công ty bị thiệt hại do khu công nghiệp Kaesong đóng cửa thời gian qua, các doanh nghiệp làm ăn trong khu này sẽ được miễn thuế trong thời gian còn lại của năm 2013.