14:10 06/07/2011

Twitter được định giá ở mức gần 7 tỷ USD

An Huy

Twitter sắp được rót một lượng vốn đầu tư lớn và thương vụ định giá tiểu blog này ở mức 7 tỷ USD

Twitter được định giá ở mức gần 7 tỷ USD.
Twitter được định giá ở mức gần 7 tỷ USD.
Twitter sắp được rót một lượng vốn đầu tư lớn và thương vụ định giá tiểu blog này ở mức 7 tỷ USD, một nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin tài chính Bloomberg.

Theo nguồn tin này, Twitter đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư để huy động số tiền hàng trăm triệu USD. Giá trị của Twitter đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 12/2010, thời điểm mà trang này nhận được khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD từ quỹ Kleiner Perkins Caufield & Byers. Khi đó, Twitter được định giá ở mức 3,7 tỷ USD.

Vào năm 2009, mức định giá của Twitter mới chỉ là 1 tỷ USD. Sàn giao dịch SharesPost ước tính, trị giá của Twitter hiện vào khoảng 6,8 tỷ USD.

Twitter hiện đang tiếp tục huy động vốn từ các nhà đầu tư tư nhân, thay vì chuẩn bị cho một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) như các công ty truyền thông khác.

Mạng LinkedIn đã tiến hành IPO vào tháng 5, tiếp đó là trang bán hàng giá rẻ mỗi ngày Groupon và nhà phát triển trò chơi trực tuyến Zynga đều đã nộp đơn xin IPO. Mạng xã hội Facebook cũng được cho là sẽ tiến tới IPO trong tương lai gần.

Tháng 6 vừa qua, người đồng sáng lập Biz Stone của Twitter tuyên bố sẽ thôi điều hành công việc hàng ngày tại trang này để cùng một người đồng sáng lập khác của trang này là Evan Williams thành lập một công ty mới.

Với sự ra đi này của Stone, nhiệm vụ điều hành Twitter sẽ tập trung vào Dick Costolo, người trở thành CEO Twitter vào tháng 10 năm ngoái, và Jack Dorsey - cựu CEO và là một người đồng sáng lập trang.

Ước tính của trang EMarketer cho rằng, doanh thu quảng cáo của Twitter sẽ tăng gấp 3 lần lên mức 150 triệu USD trong năm nay. Tuy nhiên, con số này còn rất nhỏ bé so với mức doanh thu quảng cáo 1,86 tỷ USD mà EMarketer cho là Facebook đạt được vào năm ngoái. Cũng đã có những dự báo cho rằng, Facebook có thể sẽ đạt mức giá trị 100 tỷ USD nếu IPO.

Hồi tháng 10 năm ngoái, lãnh đạo của Twitter tuyên bố, trang này đang đặt mục tiêu đạt 1 tỷ người sử dụng. Trước đó, CEO Mark Zuckerberg của Facebook từng khẳng định rằng, việc đạt 1 tỷ người sử dụng “gần như là chuyện chắc chắn”.

Vào tháng 9, Twitter đã có nhiều thay đổi lớn, cho phép người sử dụng truy cập nhanh hơn, dễ dàng hơn, tải ảnh và video dễ dàng hơn.