UNESCAP dự báo kinh tế châu Á năm nay

Quỳnh Ngọc

18/04/2007, 18:07

Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 7,4% trong năm 2007

Theo UNESCAP, thách thức lớn nhất trong năm 2007 của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương là quản lý tỉ giá hối đoái.
Theo UNESCAP, thách thức lớn nhất trong năm 2007 của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương là quản lý tỉ giá hối đoái.

Ngày 18/4, Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP) đã công bố báo cáo điều tra về kinh tế khu vực năm 2007.

Đây là bản đánh giá thường niên của tổ chức này về diễn biến các nền kinh tế trong khu vực, nhằm đưa ra cảnh báo về những rủi ro, thách thức có thể xảy ra trong năm.

Với tiêu đề “Vươn tới phía trước trong thời đại đầy biến động”, báo cáo của UNESCAP cho rằng, bất chấp những yếu tố môi trường kinh tế bên ngoài có khả năng yếu đi do nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại và sự suy giảm toàn cầu về nhu cầu hàng hóa, các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vẫn sẽ tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng ấn tượng (khoảng 7,4%) trong năm 2007.

Theo UNESCAP, động lực của sự tăng trưởng này là sự bùng nổ của Trung Quốc, Ấn Độ và sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất khu vực - Nhật Bản.

Riêng đối với khu vực Đông Nam Á, điều tra của UNESCAP cho thấy, trong năm 2007 này, hầu hết tất cả các nền kinh tế trong khu vực này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, trừ một số nước như Thái Lan, Singapore và Campuchia.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tăng trưởng đáng mừng, báo cáo điều tra của UNESCAP cho rằng vẫn phải “dè chừng” sự tổn thương kinh tế có thể xảy ra do tăng trưởng quá nóng.

Theo UNESCAP, tính dễ bị tổn thương đối với khủng hoảng tài chính lại đang tái hiện tại các nước từng bị khủng hoảng, trừ Malaysia, do sự nâng giá của các đồng tiền và sự thúc đẩy của các dòng vốn đầu tư ngắn hạn cũng như lạm phát do giá dầu tăng cao.

Ngoài ra, các nước cũng cần chú ý đến ba yếu tố rủi ro tiềm tàng là sự tăng nhanh về thanh khoản toàn cầu, việc các giá trị tài sản bị thổi phồng và nạn đầu cơ tiền tệ.

Tuy nhiên, vấn đề lạm phát năm nay có vẻ đỡ lo ngại hơn so với năm 2006, do áp lực của giá dầu thế giới giảm dần, cùng với việc nhiều nước châu Á đã thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Theo điều tra của UNESCAP, thách thức lớn nhất trong năm 2007 này của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương chính là việc quản lý tỉ giá hối đoái.

Điều này được UNESCAP nhấn mạnh khi dự báo hầu hết các đồng tiền lớn trong khu vực sẽ tăng giá, do kết quả của các luồng vốn chảy vào và những hiệu chỉnh đối với tình trạng mất cân đối của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy