11:26 07/12/2011

Vàng, USD tự do cùng tăng giá trở lại

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay tăng gần 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, giá USD “chợ đen” cũng phục hồi 50 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 7/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 7/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng gần 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, giá USD “chợ đen” cũng phục hồi 50 đồng.

Giá vàng quốc tế sụt về mức 1.700 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, nhưng sau đó lại chuyển “xanh” trước những hy vọng về việc các nhà chức trách châu Âu sẽ tìm ra cách giải quyết khủng hoảng nợ.

Lúc 10h15 sáng nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty SJC báo giá ở mức 44,73 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,93 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn mức giá cuối giờ chiều qua 180.000 đồng/lượng. Mức giá này đã được SJC duy trì từ lúc gần 8h sáng.

Một số doanh nghiệp mở cửa giao dịch sớm như Sacombank-SBJ lúc đầu ngày đã đẩy giá vàng lên trên 45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi giá vàng quốc tế giảm nhẹ, giá vàng tại các doanh nghiệp trên không còn giữ được mức này.

Hơn 10h, vàng SBJ được giao dịch ở mức 44,73 triệu đồng/lượng và 44,93 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra, bằng với giá vàng SJC.

Tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn ở Hà Nội như Phú Quý, vàng SJC lúc hơn 10h có giá phổ biến ở mức 44,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hai loại vàng AAA và Bảo Tín Minh Châu có giá thấp hơn mặt bằng chung của các loại vàng như SJC, SBJ, PNJ… từ 800.000-900.000 đồng mỗi lượng. Giá thua mua của hai loại vàng này đứng dưới mức 44 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua chỉ nhỉnh hơn 44 triệu đồng/lượng đôi chút.

Chiều qua, giá USD trên thị trường tự do tại Hà Nội đã phục hồi về mức 21.100 đồng (mua vào) và 21.150 đồng (bán ra), tăng 50 đồng mỗi USD so với buổi sáng. Đến sáng nay, mức giá này tiếp tục được duy trì.

Sự ổn định tương đối của giá vàng thời gian gần đây khiến giao dịch vàng miếng duy trì trạng thái kém sôi động. Ngoài đợt bán vàng “bình ổn” mới đây của SJC thu hút được lực cầu lớn, thì việc mua bán vàng tại các doanh nghiệp kim hoàn khác diễn ra chậm.

Công ty Sacombank-SBJ cho biết, hôm qua, hệ thống này chỉ giao dịch khoảng 800 lượng vàng. Khối lượng giao dịch hàng ngày của doanh nghiệp này gần đây chỉ dao động trên dưới 1.000 lượng vàng mỗi ngày.

Cũng theo Sacombank-SBJ, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang ở mức “khá hợp lý” do tương quan cung-cầu vàng trong nước tương đối cân bằng, không có tình trạng đổ xô đi mua hay đi bán vàng.

Lấy giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 10h giờ Việt Nam là 1.729,5 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do, tương đương khoảng 44,1 triệu đồng/lượng, chưa tính các chi phí liên quan.

Nếu so với vàng SJC, giá vàng thế giới đang thấp hơn khoảng hơn 800.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, các loại vàng “đại hạ giá” AAA và Rồng Thăng Long đang có giá ngang bằng hoặc thậm chí là thấp hơn chút ít so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ lúc đầu giờ, sau đó chuyển sang giảm nhẹ. Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD/oz so với đóng cửa hôm qua.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo cùng thời điểm là hơn 1,34 USD/Euro, tăng so với mức dưới 1,34 USD/Euro vào sáng qua.

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng có thời điểm sụt về 1.701 USD/oz, nhưng chốt phiên tăng lên 1.730,4 USD/oz, cao hơn 6,2 USD/oz (0,4%) so với phiên liền trước.

Vàng phục hồi nhờ lực mua ở vùng giá thấp, sự hỗ trợ từ phiên tăng điểm của thị trường chứng khoán và đồng Euro, cùng tâm lý lạc quan thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của khối EU diễn ra vào ngày thứ Sáu tuần này. Vàng đang có diễn biến giá như một tài sản rủi ro thay vì một tài sản an toàn.

Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s hôm qua đã lên tiếng cảnh báo lần thứ hai chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ đối với châu Âu. Hãng này tuyên bố có khả năng sẽ cắt giảm điểm tín nhiệm đối với quỹ giải cứu tài chính của khu vực châu Âu (EFSF). Cảnh báo này được đưa ra 3 ngày trước khi các nhà lãnh đạo châu Âu họp thượng đỉnh để bàn kế sách vượt khủng hoảng.

Giới đầu tư kỳ vọng, cảnh báo này của Standard & Poor’s sẽ buộc EU phải có hành động quyết đoán. Trước đó, vào hôm thứ Hai, Standard & Poor’s đã cảnh báo khả năng hạ điểm tín nhiệm của một loạt quốc gia trong khối Eurozone.

Tờ Financial Times loan tin, tại cuộc họp thượng đỉnh chuẩn bị diễn ra, chủ đề chính được bàn thảo là tăng quy mô cho EFSF. Ngày mai, thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp chính sách định kỳ và có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đồng Euro.