08:54 15/09/2021

VDSC: Thị trường sắp điều chỉnh, nên tăng giữ tiền mặt

Thu Minh

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ và giữ tiền mặt có thể trở thành lợi thế một lần nữa...

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam.
Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau phiên ngày hôm qua (14/9) Vn-Index đã điều chỉnh giảm nhẹ 0,13% về 1.339 điểm, Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nhận định rằng thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực điều chỉnh trong bối cảnh các thị trường phát triển đang gặp nhiều áp lực do lạm phát và lãi suất gia tăng. 

Cụ thể, chứng khoán Mỹ đã tăng quá nóng. Chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới 4.500 vào ngày thứ Sáu vừa qua, dự báo mức thoái lui Fibonacci 31,8% về mức 3.750 trong vài tháng tới.

VDSC: Thị trường sắp điều chỉnh, nên tăng giữ tiền mặt - Ảnh 1

Chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ dường như cũng đã chạm đáy, hàm ý rằng một sự điều chỉnh thị trường có thể sắp xảy ra.

Thị trường trái phiếu đang thể hiện rằng lạm phát không phải là hiện tượng “nhất thời” như các ngân hàng trung ương đang cố gắng truyền tải. Đó là một vấn đề nhức nhối.

Theo Adam Posen từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) đã viết vào tuần trước, “Cục Dự trữ Liên bang dự đoán mức tăng đột biến của lạm phát năm nay là tạm thời và sẽ sớm giảm một khi tình trạng thiếu hụt giảm bớt. Điều này là quá lạc quan. Việc điều chỉnh thị trường lao động và chuỗi cung ứng sẽ cần nhiều thời gian hơn, do đó lạm phát sẽ kéo dài".

VDSC hoàn toàn đồng ý với nhận định này, và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ cũng vậy. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm không cho thấy dấu hiệu sẽ giảm trở lại. Nhiều tín hiệu đáng chú ý cho thấy thị trường không tin vào những gì Fed đang nói. Lợi suất đang tăng lên.

VDSC: Thị trường sắp điều chỉnh, nên tăng giữ tiền mặt - Ảnh 2

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng 8 sau 15 tháng giữ ở mức thấp kỷ lục. Phía Brazil và Nga đã ba lần tăng lãi suất trong năm nay. Trung Quốc đang trong môi trường thắt chặt trong khi Mexico, Cộng hòa Séc và Hungary đều vừa có những động thái đầu tiên sau nhiều năm.

Ngay cả lãi suất kỳ hạn 10 năm của Đức dường như đã chạm đáy , ở mức âm 0,3%. Lợi tức kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã tăng trong nhiều tháng. Bằng cách nào đó, nó không được các nhà phân tích thị trường chú ý – những người được gọi là “chuyên gia”.

Do đó, VDSC cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể điều chỉnh nhẹ. Dự báo chỉ số Vn-Index sẽ giao dịch trong khoảng 1250 - 1380 trong vài tháng tới. “Điểm mấu chốt: Giữ tiền mặt có thể trở thành lợi thế một lần nữa, bây giờ là vậy”, VDSC nhấn mạnh.