14:52 24/06/2019

Vì sao các sĩ tử nên ăn chè đậu đỏ?

PV

Ngoài niềm tin rằng chè đậu đỏ sẽ mang lại may mắn, giúp thi "đậu" thì món ăn này còn giúp các sỹ tử giải nhiệt, tăng trí nhớ nữa đấy.


Đậu đỏ cũng giống như những loại đậu khác, được sử dụng để nấu nước uống, dùng trong nấu ăn, mang đến nhiều lợi ích và có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người. Đậu đỏ được đánh giá là một loại đậu có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng nhận.Đậu đỏ có hàm lượng protein, chất xơ, chất sắt khá lớn và phong phú, chính vì thế mà đậu đỏ rất tốt cho tim mạch. Protein có trong đậu đỏ có thể làm giảm những cholesterol có hại cho sức khỏe và tăng hàm lượng cholesterol có lợi cho cơ thể con người, đây là một dưỡng chất rất có lợi cho tim. Ngoài ra, nếu được cung cấp hàm lượng protein đầy đủ thì cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh, cơ bắp sẽ trở nên săn chắc và nở nang hơn.
Vì sao các sĩ tử nên ăn chè đậu đỏ? - Ảnh 1.
Ngoài protein thì đậu đỏ còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng này cũng rất tốt cho sức khỏe của con người. Nó có khả năng bảo vệ sức khỏe cho hệ thống ruột, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra thuận lợi, ổn định và hiệu quả hơn. Chất xơ sẽ bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ thức ăn đồng thời chất xơ còn có thể giảm được các triệu chứng của tình trạng kích ứng ở ruột. Đậu đỏ có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc ung thư ruột kết, hỗ trợ và điều trị các bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.Việc ăn chè đậu đỏ hoặc nước đậu đỏ rang mỗi tuần được coi là biện pháp thanh lọc cơ thể lý tưởng. Chúng có tác dụng cải thiện chức năng các cơ quan trong cơ thể, bài trừ chất độc trên da và làm giảm cảm giác mệt mỏi của cơ thể.Theo quan niệm đi thi ăn chè đậu hay xôi đậu sẽ gặp nhiều may mắn và đạt được thành quả cao. Thực tế, đậu đỏ có chứa nhiều tinh bột, vitamin và một số khoáng chất khác rất tốt cho cơ thể đặc biệt là làm giảm stress một cách hiệu quả, rất tốt cho trí nhớ. Ngoài ra, vì đậu đỏ giàu vitamin B1 nên giúp tăng lượng máu cung cấp ôxy cho não và để hoạt động tốt.
Vì sao các sĩ tử nên ăn chè đậu đỏ? - Ảnh 2.
Khi nấu chè đậu đỏ, nên chọn những hạt đậu đỏ còn nguyên, bóng, chắc, không bị ẩm mốc hay hư hỏng gì. Bạn có thể tiến hành cho đậu đỏ vào trong một chậu nước và vớt bỏ hết những hạt đậu nổi lên trên mặt nước vì đây là những hạt đậu không đảm bảo chất lượng, bị hư hỏng. Nếu bạn sử dụng những loại hạt đậu hư hỏng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời trong nhiều trường hợp còn có thể gây ngộ độc cho con người.Sau khi ngâm, các hạt đậu lúc này sẽ nở to và mềm hơn. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi sao cho nước ngập hết đậu. Sau đó nấu trên bếp từ 30 đến 40 phút, bạn có thể cho thêm vào một chút muối. Đợi đến khi các hạt đậu đỏ mềm và chín, bạn cho thêm đường vào nồi, khuấy đều sao cho đường tan hết. Hòa tan bột năng với nước. Sau đó bạn đổ từ từ vào nồi đậu, chú ý cần khuấy đều tay đến khi bột không còn vón cục và tan hoàn toàn thì bạn có thể tắt bếp. Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức.
Vì sao các sĩ tử nên ăn chè đậu đỏ? - Ảnh 3.
Vị ngọt mát của đậu đỏ, vị béo của cốt dừa, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên mùi vị thơm ngon, hấp dẫn cho món chè này. Hạt đậu mềm, bở ngọt bùi cùng với hương nước cốt dừa thơm ngậy hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, như lời chúc của bà, của mẹ dành cho sỹ tử trong mùa thi.