09:37 08/06/2018

Vì sao đế chế kẹo Mars sẽ không chào bán cổ phần ra công chúng?

Ngọc Trang

Với doanh thu năm hơn 35 tỷ USD, Mars là một trong những công ty thuộc sở hữu gia đình lớn nhất thế giới

Mars Inc. là công ty 106 tuổi đứng sau loạt nhãn kẹo nổi tiếng thế giới như Snickers, M&Ms, Milky Way, và Twix. Công ty này cũng sở hữu nhiều nhãn hiệu thực phẩm khác như Pedigree, Uncle Ben's Rice. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với trang Business Insider, chủ tịch Mars - Stephen Badger, chắt trai của người sáng lập công ty - Franklin Mars, chia sẻ về định hướng tương lai của Mars. Trong đó, Badger cho biết công ty thuộc sở hữu gia đình Mars này sẽ không bao giờ chào bán cổ phần ra công chúng. 

"Chúng tôi cam kết 100% rằng sẽ luôn là công ty thuộc sở hữu tư nhân", Badger cho biết trong cuộc phỏng vấn. "Chiến lược này sẽ giúp chúng tôi theo đuổi con đường và tương lai riêng của mình, đồng thời thực sự đầu tư vào dài hạn". 

Vì sao đế chế kẹo Mars sẽ không chào bán cổ phần ra công chúng? - Ảnh 1.

Stephen Badger - Chủ tịch của Mars.

Ông cho biết việc chỉ thuộc sở hữu của gia đình nhà sáng lập sẽ giúp công ty có được sự linh hoạt mà nhiều công ty đại chúng chỉ có thể nằm mơ. 

"Điều này giúp chúng tôi có lợi thế cạnh tranh và có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng", Badger nói.

Badger dẫn ví dụ về quyết định mua Wrigley của Mars vào năm 2008 được đưa ra trong một "cuộc trò chuyện rất nhanh" của tất cả các cổ đông. Trị giá 23 tỷ USD, đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của Mars. 

"Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán mỗi quý hay chịu tác động của sự thiếu kiên nhẫn cũng như việc chú trọng vào lợi nhuận của thị trường chứng khoán", Badger cho biết. 

Ngoài ra, ông cũng cho biết việc không đại chúng hóa cho phép Mars tập trung hơn vào dài hạn khi đưa ra các quyết định kinh doanh. 

"Trong doanh nghiệp gia đình, chúng tôi có tầm nhìn dài hạn trong mỗi quyết định kinh doanh và có thể đưa ra những cam kết chỉ tập trung vào lợi nhuận tài chính", chủ tịch đế chế 106 tuổi cho biết. 

Với doanh thu năm hơn 35 tỷ USD, Mars là một trong những công ty thuộc sở hữu gia đình lớn nhất thế giới.