06:00 05/11/2015

Vì sao giới siêu giàu chuộng đầu tư kim cương màu?

Diệp Vũ

Những viên kim cương màu đã trở thành kênh đầu tư có sức hút ngày càng lớn đối với giới siêu giàu trên toàn cầu

Viên kim cương hồng mà Christie's sắp đấu giá được gắn trên một chiếc nhẫn - Ảnh: CNBC.<br>
Viên kim cương hồng mà Christie's sắp đấu giá được gắn trên một chiếc nhẫn - Ảnh: CNBC.<br>
Không chỉ có vẻ đẹp rực rỡ, những viên kim cương màu còn có khả năng đem đến mức lợi nhuận cao ngất ngưởng.

Theo hãng tin CNBC, tuần tới, nhà bán đấu giá Christie’s sẽ tiến hành đấu giá một viên kim cương hồng 16,08 carat. Dự kiến, viên kim cương này có thể đạt mức giá lên tới 28 triệu USD, trở thành một trong 10 viên kim cương đắt giá nhất từng được bán thông qua đấu giá.

Vào năm 2013, tại một buổi đấu giá của nhà Sotheby’s, một viên kim cương hồng khác mang tên “Pink Star” đã được trả giá 83 triệu USD - mức giá cao chưa từng có đối với bất kỳ viên kim cương nào được đấu giá. Tuy vậy, sau đó, Sotheby’s đã phải mua lại viên kim cương này khi vị khách đưa ra mức giá trên không thể thanh toán.

Những viên kim cương màu đã trở thành kênh đầu tư có sức hút ngày càng lớn đối với giới siêu giàu trên toàn cầu. Theo chỉ số đầu tư xa xỉ Knight Frank Luxury Investment Index, giá kim cương màu đã tăng 48% trong 5 năm qua và tăng 149% trong thập kỷ qua.

Với sự đắt đỏ của nó, một vị tỷ phú hay triệu phú chỉ cần có một viên kim cương màu nhỏ gọn cất trong túi là hoàn toàn có thể yên tâm mang theo khối tài sản cả chục triệu USD di chuyển nhanh chóng tới bất kỳ quốc gia nào.

Khi đổi chủ cách đây khoảng 15-20 năm, viên kim cương hồng mà Christie’s sắp chào bán có giá khoảng 5-8 triệu USD. Trong cuộc đấu giá tới, Christie’s ước tính mức giá mà viên kim cương đạt được sẽ là 23-28 triệu USD, tương đương từ 1,4-1,7 triệu USD/carat.

Đây là viên kim cương có màu hồng đậm tinh khiết, không có hề pha trộn của bất kỳ màu sắc nào khác. Kỹ thuật cắt tinh xảo khiến viên kim cương càng rực rỡ. Đến nay, trên thế giới mới chỉ có 3 viên kim cương màu hồng đậm tinh khiết nặng trên 10 carat được rao bán.