11:00 12/06/2018

Vì sao khách hàng thích chọn mô hình “khu đô thị khép kín”?

Tuấn Sơn

Khu đô thị khép kín (hay mô hình compound) được coi là một trong những giải pháp sáng tạo của các đô thị thông minh trong quá trình đô thị hoá

Sunshine Garden là dự án xanh cao cấp được phát triển theo mô hình compound bởi Sunshine Group.
Sunshine Garden là dự án xanh cao cấp được phát triển theo mô hình compound bởi Sunshine Group.

Khu đô thị khép kín (hay mô hình compound) được coi là một trong những giải pháp sáng tạo của các đô thị thông minh trong quá trình đô thị hoá.

Kỳ vọng về không gian sống thoáng đãng và đầy đủ tiện ích

Kể từ năm 2008, khi thành phố sáp nhập với một số vùng lân cận và tăng diện tích lên gấp ba lần, quá trình đô thị hóa tại Hà Nội bắt đầu "tăng tốc".

Đến năm 2016, hơn 150 khu đô thị mới đã được quy hoạch.

Hầu hết các dự án trên nằm cách trung tâm thành phố 7-12km, lượng dự án phát sinh trong bán kính <5km tính từ Hồ Gươm rất hạn chế do quỹ đất khu vực này đã cạn.

Thời điểm hiện nay, người mua nhà phải đứng trước hai lựa chọn, một là ở trung tâm nhưng chấp nhận thiệt thòi về không gian, hai là dịch chuyển ra các khu đô thị mới, xa các tiện ích như trường học, siêu thị,… nhưng thoáng đãng, rộng rãi.

Nhu cầu kết hợp một không gian sống khoáng đạt và hệ thống tiện ích đồng bộ đã dẫn đến việc hình thành các khu đô thị khép kín. Mô hình này được biết đến với tên gọi Compound (khu đô thị khép kín), đô thị tiện ích tất cả trong một hay "city within city" (thành phố bên trong thành phố) vốn rất được ưa chuộng tại các nước phát triển trên thế thới như Nhật Bản, Singapore…

Tại đây, các chủ đầu tư sẽ thiết kế khu đô thị như một thành phố thu nhỏ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của cư dân về các giá trị: tiện ích, không gian và an ninh biệt lập. Với mô hình Compound này, các cư dân sẽ không phải ở một nơi nhưng đưa con đi học hoặc đi chơi ở một nơi khác, không còn lo lắng vì thiếu các khu vực cảnh quan cây xanh, tiện ích nghỉ ngơi, giải trí, không phải lo lắng về vấn đề an ninh, an toàn…

Nhờ những lợi điểm trên, những năm tiếp theo, khu đô thị phát triển theo mô hình Compound có thể sẽ tiếp tục lên ngôi tại Việt Nam.

Hiếm hoi đô thị compound trong trung tâm thành phố

Tại Việt Nam, hầu hết các khu đô thị compound thường có 2 đặc điểm: Ở ngoại ô, nơi có quỹ đất rộng, diện tích lớn và giá thường cao vì thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang.

Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết, đầu năm 2018, Hà Nội đang có trên 42 dự án được mở bán, nguồn cung lên tới hàng nghìn căn hộ. Tuy nhiên, chỉ một số ít dự án được xây dựng theo mô hình compound với đầy đủ các dịch vụ đi kèm như trường học, bể bơi, cây xanh, siêu thị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… Lượng dự án nằm trong các quận trung tâm chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Trong các dự án mới ra hàng thời gian qua, đáng chú ý nhất có thể kể đến Sunshine Garden của Sunshine Group. Dự án này nằm ngay trung tâm quận Hoàng Mai, chỉ cách hồ Hoàn kiếm 4km và được xây dựng theo mô hình compound - khu đô thị xanh khép kín của Singapore.

Được coi là "đất vàng" của quận Hoàng Mai với tổng thể quy mô dự án gần 13 nghìn m2, Sunshine Garden đã chấp nhận hi sinh diện tích thương mại để đầu tư xây dựng lõi cảnh quan cũng như không gian xanh theo mô hình sinh thái với nhiều tiện nghi phục vụ cư dân. Vườn ban mai, công viên cây xanh, thư viện, trường học quốc tế, khu vui chơi trẻ em, khu thể thao ngoài trời, thác tràn - mặt nước nhân tạo, hồ bơi ngoài trời tiêu chuẩn 5 sao, sàn tắm nắng, vườn thực nghiệm... là những điểm nhấn nổi trội được tích hợp ngay trong tiện ích nội khu của dự án Sunshine Garden.

Bên cạnh đó, dự án sử dụng hệ thống kiểm soát an ninh thang máy bằng thẻ với công nghệ điểm đến, hệ thống kiểm soát an ninh ra vào sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, tạo lập không gian riêng tư đối cho cộng đồng. Cuộc sống tiện nghi, sang trọng nhưng gần gũi với thiên nhiên, tách biệt với sự ồn ào là giá trị làm nên uy tín của Sunshine Garden so với rất nhiều các dự án có cùng phân khúc.

Được biết, Sunshine Garden đang được bán giá từ 30 triệu đồng/m2, phù hợp với túi tiền của nhiều tệp khách hàng. Sunshine Garden là dự án xanh cao cấp được phát triển theo mô hình compound bởi Sunshine Group - tập đoàn hiện rất thành công với chuỗi các dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay, Sunshine City, Sunshine Center, Sunshine Palace, Sunshine Riverside, Sunshine Sky Garden... tại Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước.

Điểm nổi bật của Sunshine Group là vị thế tiên phong trong việc áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành dự án.

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0868610222

Website: http://garden.sunshinegroup.vn