21:04 02/07/2021

Việt Nam đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra mục tiêu đến năm 2023 đạt miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đưa ra mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022. Đây là yêu cầu rất lớn trong khi các nước khác là trong năm 2022 và đầu 2023...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022 diễn ra ngày 2/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 nhấn mạnh: Chúng ta cố gắng từ nay đến cuối năm tiêm hết cho người dân, hoặc có thể sang đầu năm 2022. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra mục tiêu đến năm 2023 đạt miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đưa ra mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022. Đây là yêu cầu rất lớn trong khi các nước khác là trong năm 2022 và đầu 2023.

SẼ CẮT GIẢM NHIỀU THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Nguyên tắc cơ bản trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 lần này là phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vaccine phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và công bằng, công khai.

Ngoài Bộ Y tế, chiến dịch có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành: Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các địa phương.

“Hiện nay nhu cầu tiêm chủng của người dân rất lớn, nên trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch này. Thủ tướng chỉ đạo không bỏ phí bất kỳ 1 liều vaccine nào. Phải tuyệt đối thực hiện nguyên tắc “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong lộ trình cung ứng vaccine, hiện nay chúng ta đã ký các thỏa thuận hợp đồng trong năm 2021 là 105 triệu liều. Tuy nhiên, do tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu, nên lộ trình vaccine về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, bị trễ chung như toàn cầu và nhiều khả năng sẽ về dồn dập trong quý IV/2021. Vì thế việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng lại càng đòi hỏi phải thực hiện nhuần nhuyễn hơn, trôi chảy hơn, hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn…

Chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính để triển khai hiệu quả quy trình tiêm chủng.

ỨNG DỤNG TRIỆT ĐỂ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Với việc vận chuyển, cung ứng, bảo quản, tổ chức tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, có sự phối hơp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và các lực lượng khác, để đảm bảo lượng vaccine khi về được quản lý chặt chẽ đúng theo yêu cầu về quản lý chất lượng đối với vaccine và có sự giám sát chặt chẽ.

Chiến dịch tiêm chủng được thực hiện ở 19 nghìn điểm tiêm. Trong đó nền tảng cơ bản nhất là trạm y tế xã, phường, các điểm tiêm di động, các cơ sở y tế. Do số lượng điểm tiêm nhiều, nên các tiểu ban chuyên môn của Ban Chỉ đạo phải quản lý được điều kiện cơ sở vật chất, con người, địa điểm tiêm... theo nhiệm vụ được giao.

Công nghệ thông tin cũng sẽ được ứng dựng vào chiến dịch tiêm chủng: từ đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đến tổ chức triển khai tại các điểm tiêm chủng. Bằng giải pháp CNTT, sẽ theo dõi thực từng liều vaccine được chuyển đến các điểm tiêm; tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm, bao nhiêu liều vaccine còn lại…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, tiêm đến đâu an toàn đến đó. Tiểu ban An toàn tiêm chủng phải tập huấn cho lực lượng cán bộ tiêm chủng toàn tuyến về an toàn tiêm chủng và xử lý an toàn sau tiêm chủng.

Đồng thời tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc phải tiến hành khám sàng lọc và phân loại sẵn tất đối tượng dự kiến tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên để phân loại trường hợp nào được tiêm tại trạm y tế xã phường, trường hợp nào cần phải tiêm ở cơ sở y tế có giường bệnh, trường hợp nào được tiêm tại điểm tiêm di động. “Tôi đề nghị các địa phương trong tháng 7/2021 phải xong việc khám sàng lọc trên quy mô này. Tiểu ban này cần online 24/24 để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi cần”,  Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc phân bổ vaccine cho các địa phương được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ và những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch như: ưu tiên cho các địa phương có nhiều khu công nghiệp, có yếu tố nguy cơ lây nhiễm, đang có dịch và địa phương tập trung cho phát triển kinh tế. Do đó, Ban Chỉ đạo cần rà soát lại, bổ sung những đối tượng phù hợp vào kế hoạch tiêm chủng này.

 

Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để có vaccine về Việt Nam ngày một nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên do nguồn cung khan hiếm vào thời điểm này nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021. Dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine về Việt Nam.