Việt Nam “lấy làm tiếc” về phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức

Nhật Nam

03/08/2017, 15:52

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời báo giới chiều 3/8, liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng.<br>

“Tôi lấy làm tiếc về phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8, xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo giới trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/8.

Trước đó, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã đặt câu hỏi: “Đề nghị người phát ngôn cho biết thông tin và phản ứng về vụ việc Chính phủ Đức yêu cầu tuỳ viên quân sự Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ do cáo buộc liên quan tới đến một vụ việc được cho là “bắt cóc” ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức?”.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, theo thông báo ngày 31/7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra.

Thông báo ngày 31/7 của Bộ Công an cho biết cụ thể, vào ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, sinh ngày 13/2/1966, đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội; là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú.

Cơ quan An ninh điều tra đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

Trịnh Xuân Thanh được cho là rời Việt Nam vào cuối tháng 7/2016, khi gửi đơn đến Tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7/2016. Ngày 19/8/2016, Trịnh Xuân Thanh gửi đơn lần hai xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó. Tính đến hiện tại, đã gần một năm bị can này trốn lệnh truy nã.

Tháng 9/2016, Bộ Công an đã ra quyết định số khởi tố vụ án hình sự "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) và các đơn vị thành viên. Đồng thời ra quyết định khởi tố 4 bị can gồm: Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC.

Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC. Sau khi xác định đối tượng đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã quốc tế.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy