15:02 13/07/2016

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ đâm chìm tàu cá

Hà Minh

Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam

Ông Lê Hải Bình cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối<br>
Ông Lê Hải Bình cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối<br>
Ngày 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã trả lời về vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Ông Bình cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 9/7/2016, tại khu vực cách đông đông nam đảo Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 34 hải lý, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90479TS cùng 5 ngư dân đã bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc mang các số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi, đâm chìm.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam”, ông Bình nêu rõ quan điểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc, và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của hai tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của Việt Nam, bỏ mặc các ngư dân Việt Nam trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển.

Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Ngày 11/7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối, ông Bình cho biết.