17:14 19/03/2012

VietinBank phát hành trái phiếu quốc tế giữa nhiều thách thức

An Huy

Theo quan điểm của Financial Times, đợt phát hành trái phiếu quốc tế của VietinBank diễn ra vào một thời điểm khá nhạy cảm

Báo Financial Times cho rằng, mức độ thành công của VietinBank trong đợt phát hành này sẽ là một “hàn thử biểu” về cách nhìn của giới đầu tư quốc tế đối với nền kinh tế Việt Nam.
Báo Financial Times cho rằng, mức độ thành công của VietinBank trong đợt phát hành này sẽ là một “hàn thử biểu” về cách nhìn của giới đầu tư quốc tế đối với nền kinh tế Việt Nam.
Hôm nay (19/3), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) mở màn một loạt roadshow tại nước ngoài nhằm chuẩn bị cho đợt phát hành trái phiếu quốc tế. Báo Financial Times cho rằng, mức độ thành công của VietinBank trong đợt phát hành này sẽ là một “hàn thử biểu” về cách nhìn của giới đầu tư quốc tế đối với nền kinh tế Việt Nam.

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế lần này của VietinBank có trị giá 500 triệu USD, được tư vấn bởi hai ngân hàng lớn của Anh là Barclays và HSBC. Loạt roadshow giới thiệu đợt phát hành sẽ diễn ra tại các thị trường Singapore, Hồng Kông, London, Boston, New York, Los Angeles và San Francisco.

Theo quan điểm của Financial Times, đợt phát hành trái phiếu quốc tế của VietinBank diễn ra vào một thời điểm khá nhạy cảm. “Sau nhiều năm tăng trưởng tín dụng nhanh chóng và quản lý tài chính yếu kém, các ngân hàng của Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng lo ngại. Chính phủ Việt Nam mới đây đã công bố một kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng”, bài viết tựa đề “Vietnam: Anyone for state-owned debt?” (tạm dịch: “Việt Nam: Ai mua trái phiếu doanh nghiệp quốc doanh không?”) có đoạn viết.

Bên cạnh đó, vụ phát hành nợ của VietinBank còn diễn ra sau khi một số công ty nhà nước khác của Việt Nam không gặt hái được thành công khi phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế. Khó khăn trong việc huy động vốn từ thị trường trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam như TKV và EVN gia tăng sau khi tập đoàn Vinashin gặp rắc rối với khoản nợ lớn hồi cuối năm 2010, Financial Times nhận định.

Chưa kể, “nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đối mặt thách thức cho dù đã có một số tín hiệu đi vào ổn định”, báo này viết.

Thậm chí, trong phần bình luận, một độc giả có tên Nguyen Vu của Financial Times còn băn khoăn tại sao VietinBank lại phát hành trái phiếu quốc tế vào thời điểm này, khi mà cuộc khủng hoảng nợ châu Âu còn chưa kết thúc.

“Liệu VietinBank có thành công hơn TKV và EVN trong phát hành trái phiếu USD?”, Financial Times đặt câu hỏi. Theo báo này, hai hãng định mức tín nhiệm Standard&Poor’s và Moody’s có vẻ như tin rằng VietinBank sẽ thành công hơn TKV và EVN.

Moody’s hôm thứ Sáu tuần trước dành cho VietinBank điểm tín nhiệm dài hạn hạng B1, còn S&P đánh giá số trái phiếu sắp phát hành của ngân hàng này ở mức B+, đồng nghĩa với việc cho rằng, đây là loại trái phiếu có thể đầu cơ, Financial Times viết. Moody’s và S&P đều tỏ ý lo ngại chất lượng tài sản của VietinBank, nhưng đánh giá ngân hàng này có thế mạnh nhờ quy mô lớn và sự hậu thuẫn của Chính phủ.

“Nếu VietinBank thành công khi phát hành trái phiếu quốc tế lần này, thì thành công đó sẽ nói lên nhiều về bản chất thiếu kiên định của các nhà đầu tư quốc tế cũng như tình trạng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay”, bài báo kết luận.