17:15 01/09/2010

Vinashin xác nhận thông tin ngân hàng Nhật muốn hợp tác

Anh Quân

Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) đề nghị gặp lãnh đạo chủ chốt của Vinashin và tham quan xưởng đóng tàu

Một con tàu 53 nghìn tấn đang được đóng tại xưởng của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu - Ảnh: Bảo Khánh.
Một con tàu 53 nghìn tấn đang được đóng tại xưởng của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu - Ảnh: Bảo Khánh.
Thông tin ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) gửi thư ngỏ ý hợp tác với Vinashin đã được một số tờ báo đăng tải ngày hôm nay, 1/9.

Nguồn tin từ báo Tiền Phong cho biết, Tổng giám đốc Ngân hàng Mizuho Corporate, Ltd chi nhánh Hà Nội đã có thư gửi ông Nguyễn Hồng Trường, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), đề nghị một buổi gặp lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn này và tham quan xưởng đóng tàu Cam Ranh, thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nha Trang và xưởng đóng tàu Nam Triệu, thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu.

Đồng thời, phía Mizuho sẽ cử một đoàn cán bộ, đứng đầu là ông Hasegawa - Giám đốc Ban tài chính doanh nghiệp số 9, Hội sở chính Tokyo - sang làm việc với hai nhà máy nói trên vào đầu tháng 9 này.

Trao đổi với VnEconomy chiều nay, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Vinashin, ông Nguyễn Quốc Ánh xác nhận có bức thư như trên. “Họ có nói rất quan tâm, còn cụ thể chi tiết thì chưa có gì”, ông Ánh cho biết.

Cũng trong cuộc trao đổi, Tổng giám đốc Vinashin cho biết, Mizuho trước đây đã từng gặp gỡ, tìm hiểu về Vinashin. Ông Ánh nói thêm: “Thực ra không chỉ có mình ngân hàng này”.

Theo Tổng giám đốc Vinashin, nếu có khả năng hợp tác nào với đối tác Nhật Bản, tập đoàn sẽ phải báo cáo và xin ý kiến ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin.

Ngân hàng Mizuho hiện đứng thứ hai tại Nhật Bản trong thị phần khách hàng giao dịch bán lẻ, tập đoàn và các cơ sở nhà nước địa phương. Mizuho có hai chi nhánh tại Hà Nội (từ năm 1996) và Tp.HCM (từ năm 2006).