10:09 10/07/2012

VNPT, Viettel chưa báo cáo đã tăng giá thuê kênh

M.Chung

Hiện việc tăng giá thuê kênh truyền dẫn của Viettel và VNPT đối với các doanh nghiệp viễn thông nhỏ đã bị ngừng lại

Việc tăng giá thuê kênh truyền dẫn của VNPT và Viettel đã làm cho chi phí vận hành của mạng Vietnamobile ước tính tăng lên hàng chục tỷ đồng mỗi tháng.
Việc tăng giá thuê kênh truyền dẫn của VNPT và Viettel đã làm cho chi phí vận hành của mạng Vietnamobile ước tính tăng lên hàng chục tỷ đồng mỗi tháng.
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức thanh kiểm tra xem việc điều chỉnh giá thuê kênh tăng như vậy có bất hợp lý không.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, việc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tăng giá thuê kênh truyền dẫn đối với các mạng nhỏ, đã bị ngừng lại.

Theo ông Thắng, về nguyên tắc, doanh nghiệp nắm thị phần lớn của thị trường (VNPT và Viettel chiếm thị phần khống chế về hạ tầng truyền dẫn – PV) tăng giá thuê kênh quốc tế phải đăng ký với Bộ và tăng giá thuê kênh trong nước phải thông báo.

"Hiện các doanh nghiệp chưa thông báo mà đã tăng giá là sai”, ông Thắng khẳng định.

Thứ trưởng Thắng cho biết, Luật Viễn thông quy định, doanh nghiệp tăng giá không hợp lý, gây mất ổn định cho thị trường, ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp khác và người sử dụng dịch vụ thì sẽ bị xử lý.

“Bộ có trách nhiệm can thiệp. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra xem việc điều chỉnh giá như vậy có đúng quy định quản lý giá cước không và mức tăng có bất hợp lý không. Hiện việc tăng giá đã bị ngừng lại”, ông Thắng nói.

Cách đây ít hôm, VnEconomy cũng đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng hai doanh nghiệp lớn là VNPT và Viettel đã tăng tới gần 300% giá thuê kênh riêng (kênh truyền dẫn) đối với các mạng di động nhỏ như Gtel Mobile và Vietnamobile, thậm chí có những kênh tăng tới 4 - 5 lần.

Lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông nhỏ cho rằng, giá thuê tăng “sốc” như vậy là quá sức chịu đựng của doanh nghiệp và khó tạo cơ chế chính sách để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Và theo đó, các mạng nhỏ ngày càng bị “dồn vào chân tường” và cửa sống ngày càng hẹp.

Ông Thắng cũng cho biết, trong thời gian Bộ tiến hành kiểm tra cước thuê kênh của VNPT, Viettel cho tới khi có kết luận chính thức, VNPT và Viettel sẽ phải áp dụng mức cước thuê kênh cũ đối với các doanh nghiệp viễn thông như chính sách bình ổn giá theo Luật Viễn thông.