17:00 09/06/2015

Vốn hóa công ty đường sắt Trung Quốc “bốc hơi” 10 tỷ USD

Diệp Vũ

Cổ phiếu tập đoàn thiết bị đường sắt khổng lồ của Trung Quốc lao dốc trên thị trường chứng khoán Hồng Kông ngay sau ngày chào sàn

Trong phiên giao dịch ngày 9/6, có lúc giá cổ phiếu CRRC giảm 12% so với giá đóng cửa của
phiên chào sàn.
Trong phiên giao dịch ngày 9/6, có lúc giá cổ phiếu CRRC giảm 12% so với giá đóng cửa của phiên chào sàn.

Cổ phiếu CRRC Corp., tập đoàn khổng lồ ra đời sau khi sáp nhập hai hãng sản xuấtthiết bị đường sắt của Trung Quốc, lao dốc mạnh trên thị trường chứng khoán HồngKông khiến giá trị vốn hóa “bốc hơi” 10 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch.

Theo tin từ Bloomberg, trong ngày 9/6 - ngày giao dịch thứ hai của cổ phiếuCRRC trên thị trường chứng khoán Hồng Kông - giá cổ phiếu này đã sụt xuống dướimức giá chào sàn.

Trong phiên giao dịch, có lúc giá cổ phiếu CRRC giảm 12% so với giá đóng cửa củaphiên chào sàn. Vào cuối buổi sáng tại Hồng Kông, cổ phiếu này sụt giá 11%, còn13,92 Đôla Hồng Kông.

Trước đó, trong ngày giao dịch đầu tiên vào hôm thứ Hai, giá cổ phiếu CRRCchào sàn với mức 16 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu. Tuy vậy, giá cổ phiếu CRRC tại thịtrường Hồng Kông vẫn đang cao hơn giá của chính cổ phiếu này niêm yết tại thịtrường Thượng Hải.

CRRC được tạo ra từ sự sáp nhập hai công ty CSR Corp. và CNR Corp. của TrungQuốc. Tập đoàn này được xem như câu trả lời của Trung Quốc trước tập đoàn côngnghệ khổng lồ General Electric (GE) của Mỹ. CRRC có tham vọng lớn trong việc mởrộng ở nước ngoài.

Sau khi giá cổ phiếu CRRC sụt giảm sáng 9/6, mức vốn hóa của tập đoàn này cònkhoản 118 tỷ USD, từ mức khoảng 130 tỷ USD vào ngày thứ Hai. Tập đoàn GE có trụsở ở Fairfield, bang Connecticut, Mỹ có mức vốn hóa khoảng 274 tỷ USD.

Thông qua các công ty đường sắt quốc doanh, Trung Quốc đang giành những hợp đồnghấp dẫn và gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài. CRRC đã “qua mặt” những đối thủnhư tập đoàn Siemens AG của Đức và Alstom SA của Pháp khi tiến vào các thị trườngmới nổi ở châu Phi, Mỹ Latin và Đông Nam Á. Ngoài ra, CRRC cũng tham gia đấu thầucác dự án lớn ở các quốc gia phát triển.