11:21 16/06/2016

Vụ bổ nhiệm tại Sabeco: Ai cũng bảo mình đúng!

Song Hà

VAFI tiếp tục lên tiếng, sau khi con trai nguyên Bộ trưởng đáp lại những chất vấn của tổ chức này

Từ trái sang: nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải, ông Phan Đăng Tuất và ông Nguyễn Hoàng Hải.<br>
Từ trái sang: nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải, ông Phan Đăng Tuất và ông Nguyễn Hoàng Hải.<br>
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa tiếp tục lên tiếng, sau khi ông Vũ Quang Hải - con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - cho rằng, những chất vấn của tổ chức này đối với cá nhân ông là không có cơ sở.

Trong văn bản ngày 15/6, VAFI cho hay, trong vòng một tháng qua, sau khi gửi 3 văn bản cho tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các cá nhân, cơ quan hữu quan, nhằm phản ánh những tồn tại về chất lượng cán bộ tại Sabeco, về việc liên tục “trốn tránh” niêm yết tại Habeco, Sabeco, bước đầu VAFI đã nhận được sự quan tâm giải quyết của Bộ Công Thương và đã nhận được phản hồi của nguyên Bô trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải.

VAFI - với ông Nguyễn Hoàng Hải là Tổng thư ký - đánh giá đây là “chuyển động tích cực để hy vọng giải quyết nhưng vấn đề to lớn hơn về cải cách doanh nghiệp Nhà nước”.

“Không vu cáo”

Đối với thông tin ông Vũ Quang Hải có liên quan việc thua lỗ hơn 220 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI), VAFI cho hay, nguồn tin căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang web của PVFI, và tổ chức này không có ý định vu cáo.

“PVFI là công ty đại chúng phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo pháp luật về chứng khoán, nhưng từ khi PVFI thành lập tới nay, thông tin về tình hình hoạt động, tình hình tài chính là rất ít, đặc biệt là 4 năm gần đây PVFI vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin theo pháp luật chứng khoán. Ông Vũ Quang Hải và các giám đốc, Chủ tịch của PVFI phải chịu xử phạt hành chính theo qui định pháp luật về công bố thông tin”, văn bản của VAFI lập luận.

Về phản hồi từ ông Vũ Quang Hải cho rằng PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông về công tác tháng 1/2011, tức là tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước, đại diện VAFI cho biết trên trang web của PVFI, phần giới thiệu lịch sử PVFI có diễn tả rằng PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong các năm 2007, 2008, 2009.

“Vậy đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông nói? Nếu ông nói đúng, sao không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư? Những thông tin mà ông nói ra không có trên trang web và không có báo cáo kiểm chứng...”, VAFI chất vấn.

Trước đó, sau khi có chất vấn từ VAFI, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã lên tiếng và khẳng định rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà - nguyên Chánh văn phòng, Thư ký Bộ trưởng Công Thương - không phải do ông đề xuất, mà do Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có công văn “thiết tha” xin đích danh, và Đảng ủy cơ quan Bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

Trao đổi với báo chí về việc bổ nhiệm này, nguyên Chủ tịch Sabeco Phan Đăng Tuất cũng khẳng định: ông Vũ Quang Hải phù hợp với các tiêu chí mà Sabeco đề ra, đồng thời là người “chặn đà lỗ” của PVFI.

Theo cựu Chủ tịch Sabeco, cả ba nhân sự từ Bộ Công Thương về Sabeco thời điểm đó đều đã được sàng lọc và ưu tiên người đã kinh qua doanh nghiệp.

“Tại Bộ Công Thương lúc đó, có rất ít người đủ các tiêu chí này. Trong đó, có ông Vũ Quang Hải. Do vậy Sabeco mới làm công văn xin đích danh cả ba người trên”, ông Tuất nói.

Vị cựu lãnh đạo Sabeco cũng đánh giá, ông Hải rất phù hợp với vị trí đó, thậm chí còn tốt hơn những người còn lại. Tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp đều đặn tăng theo từng giai đoạn.

Bộ vào cuộc

Về phía Bộ Công Thương, sau khi nắm bắt thông tin, đương kim Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ rà soát lại hồ sơ cán bộ để làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ làm rõ ba nội dung:

- Rà soát và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và quá trình bổ nhiệm, điều ông Hải về Sabeco.

- Có văn bản đề nghị Sabeco báo cáo lại quá trinh đề xuất tiếp nhận ông Hải về công tác tại Sabeco và bổ nhiệm ông Hải vào vị trí lãnh đạo tại Sabeco.

- Đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo lại quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc PVFI và làm rõ những thông tin mà báo chí nêu về kết quả kinh doanh của PVFI trong thời gian ông Hải là Tổng giám đốc PVFI.

Bên cạnh đó, trước các thông tin do báo chí phản ánh về công tác tiếp nhận, đề bạt và thuyên chuyển cán bộ của Bộ Công Thương thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã yêu cầu Văn phòng Ban Cán sự phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ khẩn trương rà soát lại công tác cán bộ và quy trình nhân sự trong giai đoạn 2013-2015, bao gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về và các trường hợp được điều động từ Bộ về nắm giữ các vị trí trong hội đồng quản trị, ban giám đốc của các tập đoàn, tổng công ty, công ty thuộc Bộ.