17:17 12/09/2019

Vụ Rạng Đông: “Cá nhân tôi sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”

Nhật Dương

"Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói

Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh - Khương Trung.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh - Khương Trung.

Tại Hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường tổ chức ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông hiện ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn.

Theo Bộ trưởng, sự cố cháy xảy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hôm 28/8 được xác định ở quy mô cấp cơ sở, phạm vi ô nhiễm mang tính chất cục bộ tại khu vực nhà máy.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, kho chứa hóa chất không bị cháy và vật liệu cháy chủ yếu là các bóng đèn, cho nên có thể xác định được khối lượng thủy ngân phát tán ra từ nguồn bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường.

Tại thời điểm xảy ra cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu là ô nhiễm cục bộ trong khu nhà máy. Từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí tốt hơn.

Đến nay, chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại.

"Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói và cho biết thêm, hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo.

Cùng với đó, các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý.

Về các thông tin quan trắc chất lượng không khí cụ thể, thông tin chính thức về sự số vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.Hà Nội làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố này.

Trước đó, kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố cho biết, lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường do sự cố cháy nhà máy Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.