07:56 27/03/2015

Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Đã xác định nguyên nhân tai nạn

Anh Minh

Nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống giàn giáo khổng lồ đổ sập là do sự cố má phanh ở hệ thống thủy lực

Hiện trường vụ tại nạn tại công trường Formosa Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Hiện trường vụ tại nạn tại công trường Formosa Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Chiều 26/3, đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp làm trưởng đoàn đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa.

Theo báo cáo này, đã có 13 người chết và 28 người bị thương trong vụ tai nạn tại công trường Formosa Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Báo cáo cho hay, nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống giàn giáo khổng lồ tại công trường thi công cầu cảng Sơn Dương đổ sập là do sự cố má phanh ở hệ thống thủy lực không đảm bảo dẫn đến toàn bộ giàn giáo đúc bê tông cao 25m, dài 40m và rộng 35m đổ sập lúc19h30’ ngày 25/3.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, công nhân Nguyễn Văn Hạnh kể khi anh đang nâng giàn giáo lên cao để thi công thì bỗng thấy như dưới chân có hiện tượng sụt nhẹ hai lần và rung lắc.

Có công nhân nào đó hô to cảnh báo giàn giáo sập khiến toàn bộ công nhân hoảng sợ, bỏ chạy ra ngoài. Tuy nhiên sau 10 phút, cán bộ người Hàn Quốc yêu cầu công nhân trở lại làm việc và trấn an, cam đoan không có việc gì xảy ra nên mọi người đã quay lại và rồi tai nạn ập đến...

Lúc xảy ra tai nạn, trên giàn giáo có khoảng 50 công nhân đang làm việc.

Các bên liên quan cũng đã có những động thái khắc phục hậu quả của vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Chiều 26/3, Công ty Samsung C&T Việt Nam, nhà thầu của hạng mục cảng (nơi xảy ra tai nạn) đã có văn bản gửi tới VnEconomy trong đó bày tỏ “xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn bộ các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn tại Formosa”.

“Các công nhân thi công tại công trường là của nhà thầu phụ, song với vai trò nhà thầu chính thi công, chúng tôi cam kết sẽ chịu trách nhiệm về vụ tai nạn, thực thi các biện pháp hỗ trợ nạn nhân tốt nhất, đồng thời hợp tác đầy đủ với chính quyền trong quá trình điều tra”, công văn viết.

Vẫn theo Samsung C&T, các công nhân bị tai nạn và công nhân tại công trường đều được mua bảo hiểm. Ngoài ra, Samsung C&T đã có khoản hỗ trợ ban đầu để đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng.

Trong khi đó, ông Thái Chí Pháp, Trưởng đại diện Formosa Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Ông Thái Chí Pháp cũng cho biết rằng Formosa sẽ yêu cầu nhà thầu trong vụ sập giàn giáo này bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.