11:42 25/10/2017

Hộ chiếu Singapore quyền lực nhất thế giới, Việt Nam đứng hạng 78/94

Bình Minh

Trái với sự nổi lên của hộ chiếu Singapore là sự tụt hạng của hộ chiếu Mỹ

Vị trí của Việt Nam trong xếp hạng Passport Index 2017 của Arton Capital - Ảnh chụp màn hình.
Vị trí của Việt Nam trong xếp hạng Passport Index 2017 của Arton Capital - Ảnh chụp màn hình.

Hộ chiếu Singapore đã lần đầu tiên trở thành cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo một xếp hạng công bố ngày 25/10.

Hãng tin CNBC dẫn Chỉ số Hộ chiếu (Passport Index) 2017 do công ty tư vấn toàn cầu Arton Capital thực hiện cho thấy người mang hộ chiếu Singapore được miễn thị thực nhập cảnh (visa) vào nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ hơn công dân của bất kỳ nước nào khác. Bởi vậy, hộ chiếu Singapore được coi là quyền lực nhất thế giới.

Trái với sự nổi lên của hộ chiếu Singapore trong xếp hạng này là sự tụt hạng của hộ chiếu Mỹ. Người Singapore hiện không cần phải xin visa để nhập cảnh vào một loạt quốc gia mà công dân Mỹ phải có thị thực mới được vào, như Trung Quốc, Cuba và Brazil.

Hộ chiếu Mỹ đang đứng hạng 6 trong Passport Index, cũng hạng với Malaysia, Ireland và Canada. Năm ngoái, hộ chiếu Mỹ thuộc nhóm hạng 4, đồng hạng với Singapore.

Tổng cộng, công dân Singapore được 159 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực, so với con số 154 dành cho Mỹ.

"Trong khi hộ chiếu Singapore âm thầm tăng hạng, hộ chiếu Mỹ đã xuống hạng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền", Arton Capitla nói trong một tuyên bố.

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ chế độ miễn thị thực cho công dân Mỹ do tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Xếp hạng 2 là hộ chiếu Đức. Hạng 3 có hộ chiếu Thụy Điển và Hàn Quốc. Hộ chiếu Nhật, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, và Na-Uy thuộc nhóm hạng 4.

Đầu năm nay, Passport Index của Arton Capital cho thấy hộ chiếu Singapore và hộ chiếu Đức đồng hạng nhất. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử đã độc chiếm vị trí số 1 sau khi Paraguay mới đây miễn thị thực cho công dân nước này - Arton Capital cho biết.

"Đây là bằng chứng về quan hệ đối ngoại rộng mở của Singapore và chính sách đối ngoại hiệu quả của nước này", ông Philippe May, Giám đốc Arton Capital tại Singapore, phát biểu.

Trước đây, những nước có hộ chiếu quyền lực nhất trong Passport Index thường là các nước châu Âu. Năm ngoái, hộ chiếu Đức và Thụy Điển xếp hạng 1. Năm 2015, vị trí dẫn đầu thuộc về hộ chiếu Mỹ và Anh.

Hộ chiếu Việt Nam đứng hạng 78/94 trong xếp hạng năm nay, cùng nhóm với Cộng hòa Trung Phi và Turkmenistan. Công dân Việt Nam được 48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 75, được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa.

Hộ chiếu Trung Quốc xếp hạng 67 trong danh sách. Công dân đến từ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới hiện được miễn thị thực khi nhập cảnh vào 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Afghanistan là quốc gia trong nhóm "đội sổ" của Passport Index 2017. Người mang hộ chiếu nước này chỉ được 22 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.