WTO ảnh hưởng tích cực đến phụ nữ nông thôn

Vũ Quỳnh

22/10/2009, 10:54

Các nhà máy, doanh nghiệp được thành lập trên địa bàn nông thôn đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ

Doanh nghiệp thuộc các ngành dệt may, da giày có nhu cầu lớn về lao động nữ.
Doanh nghiệp thuộc các ngành dệt may, da giày có nhu cầu lớn về lao động nữ.

Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã giúp phụ nữ nông thôn có thêm cơ hội tiếp cận với việc làm, tăng thu nhập và giúp nhiều vùng nông thôn giảm nghèo

.

Đó là một kết luận trong báo cáo "Tác động kinh tế xã hội của việc gia nhập WTO đến phụ nữ nông thôn Việt Nam" do Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Liên hiệp quốc tại Việt Nam thực hiện.

Báo cáo được tiến hành bằng các cuộc phỏng vấn định tính với 250 phụ nữ tại hai tỉnh Hải Dương và Đồng Tháp.

Lý do tiến hành khảo sát tại hai tỉnh nói trên, theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lao động nữ và giới (RCFLG) thuộc Viện Khoa học lao động và xã hội, nhằm đại diện cho các tỉnh nông thôn phía Bắc và phía Nam, đồng thời có thể so sánh nhờ những điểm tương đồng về dân số và những chỉ số kinh tế.

Bên cạnh đó, hai tỉnh này cũng đã trải nghiệm những thay đổi kinh tế xã hội do hậu quả hội nhập kinh tế với đầu tư nhanh, tái cơ cấu kinh tế, mức độ di cư đáng kể và quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Hai tỉnh đều là tỉnh có cơ cấu nông nghiệp lớn với khoảng 2/3 dân số làm nông, lâm, ngư nghiệp. Tỷ số dân sống ở vùng đô thị rất thấp (16% ở Hải Dương  và 17% ở Đồng Tháp). Đây cũng là hai tỉnh tương đối nghèo với thu nhập bình quân đầu người trung bình là 690.000 đồng/tháng.

Theo báo cáo, sau hai năm vào WTO, các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn hai tỉnh phần lớn thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến thủy sản, chế biến lương thực phẩm, là ngành sử dụng nhiều lao động nữ (80-90%), đem lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động nữ.

 

Kết quả khảo sát cũng  cho thấy, phụ nữ trẻ, dưới 20 tuổi, chủ yếu làm việc trong doanh nghiệp điện tử. Phụ nữ nhóm tuổi 20-29 xu hướng làm việc nhiều trong các doanh nghiệp dệt, may, sản xuất đồ da. Còn các doanh nghiệp chế biến thủy sản, chế biến lương thực, thực phẩm thì tuyển lao động nữ đến tuổi 35. Nhóm  phụ nữ trên 35 tuổi chỉ được tuyển dụng vào một số nghề kém “hấp dẫn” hơn như vệ sinh công nghiệp, phục vụ nấu ăn, quét dọn trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, việc làm mới trong các khu công nghiệp cũng thu hút dòng lao động nữ di cư khá lớn từ các địa phương lân cận.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy