15:49 18/04/2017

Xã hội đang bị "phơi nhiễm" bởi tin xấu trên mạng

Nguyên Vũ

Chiều 18/4 Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trực tiếp trong phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trực tiếp trong phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trực tiếp trong phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.</span>
Tin xấu trên mạng xã hội đang là vấn đề nghiêm trọng, làm cho xã hội bị "phơi nhiễm" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Chiều 18/4 Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trực tiếp trong phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Các nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng liên quan tới công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Gỡ bỏ facebook mạo danh lãnh đạo

Giải pháp để khắc phục tình trạng đăng tải thông tin xuyên tạc, lập Facebook giả mạo lãnh đạo cấp cao là chất vấn được nêu ngay đầu phiên họp.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thì số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam thuộc loại rất cao với 45 triệu người có tài khoản Facebook và là 1 trong 10 nước You Tube cao nhất thế giới. 

Khẳng định mạng xã hội là sân chơi hữu ích nên không cần thiết phải hạn chế mà còn cần tận dụng để phát triển, Bộ trưởng nói mạng xã hội là một con đường, trên đó có người tốt và có cả kẻ xấu. Kẻ xấu thì dùng mạng xã hội để làm điều ác, tung tin xấu lan truyền đến mọi ngõ ngách, gây hậu quả khôn lường.

Ở Việt Nam các thế lực thù địch tận dụng triệt môi trường mạng để chống Đảng và Nhà nước, gây hoang mang cho dân - Bộ trưởng nhìn nhận.

Ông Tuấn đánh giá, hầu hết hết các nước đều rất đau đầu với tin xấu trên mạng xã hội. Và ở Việt Nam thì tin xấu khá phổ biến do nhận thức của một bộ phận người dùng, làm xã hội bị phơi nhiễm.

Đây là vấn đề nghiêm trọng - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng nói rõ thêm là những thông tin xấu, vu khống, bôi nhọ chủ yếu xuất phát từ truyền thông xã hội đặc biệt là các trang do tổ chức nước ngoài cung cấp xuyến biên giới vào Việt Nam.

Về giải pháp, theo Bộ trưởng thì cần có thông tin chinh xác trên báo chí chính thống, bởi khi báo chí chính thống đưa tin chậm thì người ta sẽ tìm thông tin trên mạng. Ông Tuấn nêu rõ, quy hoạch báo chí, làm trong sạch đội ngũ người làm báo là giải pháp căn bản nhất để áp đảo thông tin trên mạng xã hội. 

Với các trang được cung cấp từ nước ngoài, Bộ trưởng cho biết đề nghị họ gỡ bỏ thông tin rất khó khăn nhưng cũng đã có giải pháp. Một số con số cụ thể được Bộ trưởng nêu như đã phát hiện trên 2.200 clip có nội dung xấu độc, chủ yếu nói xấu bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước và đã yêu cầu gỡ bỏ trên 1.200 clip xấu độc.

Tới đây Bộ sẽ làm việc với Facebook để gỡ bỏ các trang giả mạo lãnh đạo, sẽ yêu cầu Facebook. Google, YouTube... phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đây chính là giải pháp then chốt của kỹ thuật - Bộ trưởng nói

Với quốc gia có trên 70% dân số tuy cập internet thường xuyên như Việt Nam, Bộ trưởng cũng đề cập giải pháp khuyến khích cung cấp mạng xã hội tương đương, có khả năng thay thế Facebook do doanh nghiệp Việt Nam quản lý. 

Tôi cũng là nạn nhân của tin nhắn rác

Hồi âm chất vấn về giải pháp xử lý tình trạng tin nhắn rác, sim rác, Bộ trưởng cho biết: "Tôi cũng là nạn nhân của tin nhắc rác".

Theo Bộ trưởng, tin nhắn rác là một vấn nạn, có nguyên nhân là do sim trả trước được bán một cách tràn lan. 

Ra nước ngoài mua sim hết sức khó khăn, hôm trước tôi có nhờ mua ở Nhật thì ngoài việc có hộ chiếu cũng phải sau 1 tuần mới có, còn ở ta thì muốn mua bao nhiêu cũng được - Bộ trưởng nói thêm.

Việc này, theo ông Tuấn đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội, có nguy cơ gây mất an toàn an ninh, mặc dù đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để do lợi ích của nhiều bên.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông khẳng định việc này có trách nhiệm của ngành và đương nhiên có trách nhiệm của người đứng đầu ngành.

Liên quan đến giải pháp, ông Tuấn nhấn mạnh không coi phát triển thuê bao di động là thành tích của các doanh nghiệp, bởi đất nước có hơn 90 triệu dân nhưng hiện đã có 131 triệu thuê bao.

Cho biết đã thu hồi 20 triệu sim rác nhưng vẫn còn không ít, ông Tuấn cam kết sẽ xử lý triệt để vấn nạn sim rác. Cách làm trước đây là vừa thả gà vừa bắt gà, xử lý đại lý không có hiệu quả nên tới đây sẽ kiên quyết chặn ngay từ nhà mạng, vì kho số được cấp cho nhà mạng. Bộ trưởng cũng cho biết sẽ nâng cao mức phạt với đại lý vi phạm và thu hồi sim 11 số.

"Sẽ ngăn chặn ngay từ hệ thống, bắt gà ngay trong chuồng chứ không thả ra vườn để đuổi" - Bộ trưởng nói.