18:48 20/03/2019

"Xã hội thông minh chỉ đạt được khi có những công dân thông minh, am hiểu công nghệ"

Vũ Phong

Sau 22 năm hòa mạng internet toàn cầu, Việt Nam đã phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng internet chiếm hơn 60%

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 diễn ra từ ngày 20-21/4 tại Bảo tàng Hà Nội.
Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 diễn ra từ ngày 20-21/4 tại Bảo tàng Hà Nội.

Đây là khẳng định của Đại sứ Thụy Điển, Pereric Hogberg tại diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19), nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của internet và công nghệ số hóa trong cải thiện đời sống người dân và tạo dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia.

Theo ông, "hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thuỵ Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thuỵ Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thuỵ Điển thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thuỵ Điển ngày hôm nay."

Đánh giá về năng lực phát triển internet tại Việt Nam, ông cho rằng với tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu giống như Thụy Điển.

Cũng tại diễn đàn, bà Caitlin Wiesen, quyền đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cũng nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

"UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với những biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên thế giới, chính những người trẻ mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội", bà Caitlin Wiesen chia sẻ.

Về phía đại diện Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet cho rằng, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng internet.

"Vì vậy, diễn đàn VIF 19 tiếp tục là một cơ hội tốt để chúng ta có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, xã hội số tốt đẹp hơn," ông Bình tin tưởng.

Được biết, trong 2 ngày diễn ra sự kiện từ 20-21/3, diễn đàn sẽ đề cập đến các chủ đề nóng hổi, được xem là trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, công dân số - sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm, thúc đẩy xã hội thông qua công nghệ mới,...