16:08 04/05/2016

Yêu cầu doanh nghiệp Thái Lan giải trình vụ mua Metro

Song Hà

Công ty TNHH MM Mega phải gửi các giải trình này trước ngày 30/5 tới

 Công ty Berli Jucker Public Company Limited của Thái Lan đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm
 tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu 
Euro. <br>
Công ty Berli Jucker Public Company Limited của Thái Lan đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro. <br>
Bộ Công Thương vừa yêu cầu Công ty TNHH MM Mega giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam sau hơn 4 tháng thương vụ hoàn tất.

Trong văn bản gửi Công ty TNHH MM Mega Việt Nam, tên cũ là Công ty TNHH Metro Cash & Carry, đơn vị này cho biết, mới đây đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiến hành rà soát các vụ việc tập trung kinh tế thực hiện trong thời gian 2014-2015, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MM Mega Việt Nam giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty TNHH Metro Cash & Carry đã tiến hành thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 9 ngày 25/1/2016 để đổi tên thành Công ty TNHH MM Mega. Công ty này được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam, hoạt động tại thị trường Việt Nam vì vậy phải tuân theo Luật Cạnh tranh.

Trong công văn nói trên, Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị này cung cấp báo cáo thị phần kết hợp của các bên tham gia trong hai năm 2013 -2014, trước năm tập trung kinh tế năm 2015. Công ty TNHH MM Mega phải gửi các giải trình này trước ngày 30/5 tới.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, ngành thuế đã hoàn tất việc truy thu khoản thuế chuyển nhượng trị giá hơn 1.900 tỷ sau khi thương vụ Metro Cash & Carry Việt Nam được bán lại cho Công ty Berli Jucker (BJC) của Thái Lan.

Vào tháng 1/2016 vừa qua, tập đoàn TCC với đại diện là công ty Berli Jucker Public Company Limited đã công bố hoàn tất vụ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro.

Metro Cash & Carry Việt Nam đi vào hoạt động trong lĩnh vực bán buôn từ năm 2002 và hiện có 19 trung tâm trên khắp Việt Nam với hơn 3.300 nhân viên, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng thương mại, vệ sinh, an toàn thực phẩm trong nước.

TCC cho biết, sau khi mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ nguyên tên công ty và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ như trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn một triệu khách hàng chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Giới đầu tư cũng như người tiêu dùng Việt Nam đang lo ngại, cùng với thương vụ mua lại Big C mới đây của Central Group (Thái Lan), tới đây, hàng Việt Nam khó mà “chen chân” được trong các siêu thị có tên tuổi nói trên, hoặc có vào được cũng phải chịu một mức giá cao hơn, qua đó đẩy phần thiệt thòi về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất trong nước.