Yêu cầu thay nhà thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt trên cao

Song Hà

06/01/2015, 10:14

Sau tai nạn liên tiếp, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thay giám đốc dự án và nhà thầu thi công 12 ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì buổi làm việc chiều 5/1.<br>
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì buổi làm việc chiều 5/1.<br>

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa có chỉ đạo rà soát, tìm kiếm đơn vị khác để thay thế nhà thầu Trung Quốc thi công 12 nhà ga dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải với Tổng giám đốc Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6) về vấn đề an toàn và tiến độ của dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các cơ quan, đơn vị trước ngày 15/1 phải hoàn thành nội dung trên mà Bộ đưa ra.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng thông báo lại các kết luận của Bộ trưởng Đinh La Thăng trong cuộc họp chiều ngày 4/1 cho Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 và đề nghị phía Tập đoàn có ý kiến về những vấn đề này để triển khai các công việc theo đúng quy định hiện hành và đảm bảo tốt cho dự án.

Về phía nhà thầu, Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 Mã Giang Kiềm cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tập đoàn Cục 6 đã họp bàn và chỉnh sửa các vấn đề liên quan để đảm bảo an toàn cho dự án, đồng thời sẽ xem xét chỉnh đốn lại phương pháp quản lý.

Đặc biệt, Tập đoàn Cục 6 cũng hứa sẽ không để tiếp tục xảy ra tình trạng như vậy.

“Về vấn đề an toàn, chúng tôi sẽ thành lập tổ giám sát an toàn kỹ thuật riêng cho dự án. Tập đoàn và bên phía công ty công trình hải ngoại sẽ thành lập một tổ chuyên gia riêng về thực hiện dự án này. Chúng tôi sẽ đảm bảo năng lực của các nhân viên giám sát an toàn. Căn cứ vào tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Thăng, Tập đoàn sẽ thay giám đốc dự án, sẽ cắt cử giám đốc dự án có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm để sang bên Việt Nam làm Tổng chỉ huy”, ông Kiềm cho biết.

Phía Tập đoàn cũng sẽ kiểm tra quy mô lớn và chỉnh lý lại an toàn trên toàn tuyến; kiểm tra lại toàn bộ giàn giáo thi công của tất cả các nhà ga, lao lắp dầm…; thẩm tra lại bản vẽ thiết kế thi công, an toan lao động, con người của dự án; tính toán lại các chỉ số về an toàn và làm lại. Bất kỳ công tác thi công nào không tuân thủ biện pháp an toàn, biện pháp thi công thì phía Tập đoàn sẽ cho ngừng việc thi công.

Về nhà thầu phụ thi công, Tập đoàn tiến hành đào tạo và kiểm tra lại tư cách của nhà thầu phụ theo yêu cầu của Bộ; lựa chọn nhà thầu phụ mới mà Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án đường sắt giới thiệu có đủ năng lực và trình độ chuyên môn vào thực hiện dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC nên vai trò của tổng thầu là hết sức quan trọng. Đồng thời, tổng thầu phải chịu trách nhiệm chính về dự án, về chất lượng, tiến độ cũng như hiệu quả của dự án.

Thứ trưởng yêu cầu: “Tổng thầu phải thay ngay giám đốc điều hành. Tổ chức các bộ phận thường trực thiết kế tại Việt Nam để đáp ứng thiết kế thi công. Đưa chuyên gia giỏi sang để thực hiện dự án. Tất cả thay đổi nhân sự và tổ chức phải báo cáo Bộ trước 10/1. Đề nghị ông Tổng giám đốc Mã Giang Kiềm trực tiếp ký nhân sự. Coi đó là lời hứa cơ bản nhất với Bộ trưởng. Tổng giám đốc ít nhất một quý phải sang họp tại Việt Nam, hàng tháng phải cử phó tổng giám đốc họp. 3 tháng họp một lần với Bộ, kiểm điểm mọi vấn đề”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy