14:13 28/12/2014

Lại tai nạn nghiêm trọng tại dự án đường sắt trên cao Hà Nội

Song Hà

Trong vòng hơn một tháng, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã xảy ra hai vụ tai nạn nghiêm trọng

Hiện trường vụ tai nạn tại công trường tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sáng 28/12.<br>
Hiện trường vụ tai nạn tại công trường tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sáng 28/12.<br>
Rạng sáng nay (28/12), thêm một vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trường thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, đoạn trước bến xe Hà Đông cũ.

Đây cũng là vụ tai nạn thứ hai liên tiếp tại dự án này trong vòng hơn một tháng qua.

Theo đó, vào khoảng 4h sáng, trong lúc đang tiến hành đổ bê tông xà mũ trụ H7, toàn bộ hê thống giàn giáo, dầm sắt và bê tông xà mũ H7 đã bị đổ sập xuống đường Nguyễn Trãi, Hà Đông.

Rất may, tai nạn xảy ra vào sáng sớm nên đã không gây thương vong lớn về người. Duy chỉ một chiếc taxi đã bị toàn bộ giàn giáo đổ đè lên, gây hư hỏng nặng, một người trong xe bị thương nhẹ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải đã có mặt tại hiện trường.

Theo ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, qua đánh giá sơ bộ cho thấy giàn giáo chống thi công để đổ bê tông xà mũ số 7 tại khu vực ga bến xe Hà Đông không đảm bảo an toàn, dẫn đến bị sập trong khi đang thi công.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, đối với công trình này, cơ quan chức năng đã liên tục nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dự án.

Do đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đình chỉ thi công và rà soát kỹ lại biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dự án này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng đã yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt, đơn vị thi công, tổng thầu và tư vấn giám sát cùng các bên có liên quan tiến hành xử lý ngay hiện trường để tìm nguyên nhân, khắc phục sự cố.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong sáng nay, Bộ đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Bảo - Phó tổng giám đốc Ban Quản lý đường sắt để điều tra, làm rõ trách nhiệm vì ông Bảo là người trực tiếp giám sát, theo dõi thi công dự án.

Trước đó vào sáng 6/11, cũng tại công trường dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, đã xảy ra vụ tại nạn khi máy cẩu của đơn vị thi công đang cẩu một thanh thép lớn thì bất ngờ đứt cáp và rơi xuống phần đường phương tiện đang lưu thông, làm 1 người chết và 2 người khác bị thương.

Công trình này ngay sau đó đã bị đình chỉ thi công trong 8 ngày để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.