14 thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng
Thời tiết đang vào giai đoạn giao mùa, nóng, lạnh thất thường, cùng với những cơn mưa rất dễ khiến bạn đổ bệnh nếu như sức đề kháng của bạn không đủ để chống lại. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến sức đề kháng của cơ thể mỗi ngày bằng cách tập luyện và một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng.
Cảm cúm kèm sốt, viêm mũi họng, viêm phế quản, hen suyễn, phát ban, đau mắt đỏ… là những bệnh dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa. Nhiệt độ thấp làm siêu vi (vi rút) phát triển mạnh hơn. Khi bị lây nhiễm mầm bệnh, những người có sức đề kháng tốt sẽ không bị phát bệnh hoặc bệnh nhẹ và nhanh khỏi. Người có sức đề kháng yếu sẽ bị mầm bệnh tấn công nhanh chóng, đôi khi bị bội nhiễm vi khuẩn hoặc có biến chứng nặng.
Theo các bác sĩ, khi bị suy dinh dưỡng, thiếu chất đạm hoặc các vi chất như vitamin A, vitamin C, thiếu sắt, kẽm… cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng. Biểu hiện của việc suy giảm sức đề kháng thường thấy là dễ bị cảm cúm. Những triệu chứng của cảm cúm hay viêm hô hấp do siêu vi có thể bắt đầu bằng những cơn hắt hơi, chảy nước mũi trong, chảy nước mắt, rát cổ, đau cổ, ho khan ít đàm, có thể kèm sốt, ớn lạnh và một biểu hiện khá điển hình là đau mỏi toàn bộ cơ thể. Trẻ em bị cúm, hay quấy khóc, khò khè, biếng ăn, kém chơi… Một số trường hợp sẽ qua cơn rất nhanh trong một vài ngày, cũng có thể kéo dài 7-10 ngày, chậm chí có thể đến ba tuần.Cần chăm sóc hệ miễn dịch cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, ngủ đầy đủ, lối sống hợp vệ sinh, chủng ngừa, dùng thuốc hỗ trợ khi cần. Dưới đây là những thực phẩm dinh dưỡng mọi người nên bổ sung để nâng cao sức khỏe.Súp lơ xanhSúp lơ xanh là siêu thực phẩm chứa 89mg vitamin C, 0,78mg vitamin E cùng rất nhiều khoáng chất chống oxy hóa, có thể làm giảm đau bệnh xương khớp, bệnh tim mạch vành, chống tại các tế bào gây ung thư.Đặc biệt, một nghiên cứu từ Đại học Columbia đã tìm thấy vitamin B trong súp lơ xanh có tác dụng bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí, những người ăn súp lơ xanh có thể bài tiết độc tố liên quan đến ô nhiễm ozone và hạt không khí.
Hoa quả có múiTrong thực đơn ăn uống của bạn nên bao gồm nhiều loại trái cây có múi như cam, kiwi, bưởi, chanh… vì chúng rất giàu vitamin C, đây là 1 chất chống oxy hóa cực mạnh mẽ mà chúng ta nên đưa vào chế độ ăn hàng ngày để giảm tác hại của khói bụi và dị ứng.TrứngTrong trứng (gà, vịt, chim cút), đặc biệt là lòng đỏ, chứa nhiều chất béo, cholesterol, trong khi lòng trắng chứa nhiều canxi, tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng nấu chín chứa 0,50mg vitamin E, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh vì có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Củ nghệCủ nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm, bạn có thể dùng nghệ để giảm ho và bảo vệ phổi do ô nhiễm không khí. Cách dùng nghệ tốt nhất đó là trộn bột nghệ vào sữa ấm, uống trước khi đi ngủ.Các loại cáCá thu, cá hồi, cá mòi và cá hồi đều là các loại cá giàu axit béo omega 3, được chứng minh là bảo vệ cơ thể khỏi viêm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch.NấmNấm được coi như một siêu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nấm làm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào máu trắng để chúng hoạt động tích cực hơn. Các tế bào này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống viêm, chống virus xâm nhập.
Trái bơCác nhà khoa học tại Đại học King, London, phát hiện ra hàm lượng vitamin E cao - được tìm thấy trong quả bơ, rau bina và dầu ô liu có thể giảm thiểu tác động của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí vì vậy hãy bổ sung 1 ly sinh tố bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.Thịt bòThịt bò cung cấp nguồn sắt dồi dào, tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy những người không ăn thịt bò dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần kẽm. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm sự sản xuất của các tế bào máu trắng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn của bạn với khoảng 60 g mỗi ngày.Trà đen
Một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày trong hai tuần, lượng chất interferon trong máu cao gấp 10 lần so với những người uống giả dược. Interferon là những cytokin tự nhiên vừa chống virus vừa thúc đẩy hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Các chuyên gia khuyến khích mọi người uống trà đen và trà xanh.
Tỏi Tỏi chứa allicin, một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ ung thư dạ dày.
SelenSelenium là thành phần chứa trong các động vật có vỏ như hàu, tôm hùm, cua và nghêu, giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine. Đây là một loại protein có khả năng đẩy virus cúm ra khỏi cơ thể.Thịt gàCác axit amin cysteine được sản sinh từ thịt gà trong quá trình nấu súp có tác dụng tương tự như thuốc viêm phế quản acetylcystein, ngăn chặn sự lây lan của tình trạng viêm và giảm triệu chứng cảm lạnh.
Sữa chuaProbiotics (vi khuẩn có lợi) được tìm thấy trong sữa chua rất hữu ích trong việc giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.
Cà rốt Các loại thực phẩm giàu beta-carotene khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da. Làn da của chúng ta đóng vai trò như một tấm lá chắn chống lại vi khuẩn, virus và các yếu tố có hại từ bên ngoài. Để da luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang, cà rốt, bí ngô, dưa hấu...
Tỏi Tỏi chứa allicin, một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ ung thư dạ dày.