15:53 12/03/2021

3 món Âu thân thiện cho ngày cuối tuần

Tường Bách -

Cuối tuần này, hãy thử vào bếp trổ tài chế biến những món Âu đổi món cho cả gia đình. Đặc biệt, đây là những món ăn thân thiện, dễ hợp khẩu vị của nhiều người.

Ẩm thực châu Âu mang tầm ảnh hưởng khá nhiều đến văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn Âu luôn được ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh tế nhưng đơn giản và không thiếu phần sang trọng. Du khách luôn bị "mê hoặc" bởi cái vị béo vị bùi của phô mai, bơ, sữa và nét phong phú đa dạng của các loại gia vị hay cách chế biến rất riêng biệt... Pháp, Ý , Anh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ… luôn mang trong mình nét đẹp và phong vị khác biệt tạo nên điểm đặc trưng cho nền ẩm thực của mỗi nước.
Bò băm Tartare
3 món Âu thân thiện cho ngày cuối tuần - Ảnh 1.
    Nguyên liệu: Thịt bò băm: 130 gr; tiêu trắng: 5 gr; cà chua bi: 40 gr; bánh mì chiên Brioche 80 gr; nước sốt tatare: 40 ml; dưa chuột bao tử ngâm giấm: 18 gr, bơ: 10 gr; hành tây: 10 gr; hành lá: 7 gr; các loại quả mọng nguyên cuống: 12 gr; muối: 1 gr, dầu olive nguyên chất 1 gr.
    Cách làm: Cho thịt băm tatare vào bát. Thêm nước sốt tatare, muối và hạt tiêu. Trộn đều. Cho thịt băm tartare vào khuôn tròn có đường kính khoảng 10 cm, dàn phẳng, dùng dĩa vẽ 3 đường lượn trang trí trên bề mặt. Trang trí với dưa chuột ngâm giấm, quả mọng, cà chua bi, hành ong, hành tây xắt nhỏ và mùi tây. Phục vụ cùng bánh mỳ chiên Brioche và bơ.
    Sò điệp sốt chanh dây
    3 món Âu thân thiện cho ngày cuối tuần - Ảnh 2.
    Nguyên liệu: Sò điệp: 100 gr. Chanh dây: 1 quả. Bông cải xanh, trắng : 100 gr. Cà chua bi: 5 quả. Đậu feves: 20 gr. Xà lách frisé:1 ít. Gia vị: đường, muối, tiêu, ngò tây băm, dầu.
    Cách làm: Sò điệp rửa sạch để ráo, ướp với hạt nêm, tiêu, đem áp chảo vàng mặt. Bông cải cắt miếng vừa ăn, trụng bông cải và đậu qua nước sôi, để ráo. Chanh dây cắt ngang quả lấy phần ruột, cho vào tô dùng cây đánh trứng hoặc đũa để tách bớt hạt, cho thêm đường, muối vào có vị chua ngọt là được. Cà chua cắt đôi. Phi dầu, xào qua rau củ và cà chua, nêm muối, đường; cho sò điệp vào, thấy sò điệp vừa chín cho sốt chanh dây vào. Tắt lửa, cho ngò tây băm vào. Trình bày rau củ ra đĩa, xếp sò điệp lên, rắc tiêu.
    Vẹm sốt kem
    3 món Âu thân thiện cho ngày cuối tuần - Ảnh 3.
    Nguyên liệu: Vẹm: 0,5 kg; bột bắp: 20 gr; lá mùi tây: 2 gr; tiêu trắng xay: 5 gr, tiêu trắng nguyên hạt: 1 gr; hành tây: 40 gr; kem sữa béo: 30 ml; dầu hướng dương: 20 ml; rượu trắng: 20 ml; bơ: 2 gr; khoai tây: 15 gr; húng tây: 2 gr; tỏi: 5 gr; pho mát Cremefraiche: 30 gr; muối biển hạt: 2 gr...
    Cách làm: Rửa vẹm dưới vòi nước và chải vỏ của chúng thật kỹ. Bỏ đi những con vẹm đã bị há miệng. Các loại rau gia vị thái nhỏ, để ráo. Làm nóng bơ trong nồi lớn và phi hành cho thơm. Thêm rượu vang và thảo mộc. Cho vẹm vào, thêm gia vị và đun sôi trong 5 - 7 phút cho đến khi vỏ vẹm mở ra. Rắc các loại rau gia vị rồi tắt bếp.Khuấy đều kem và bơ tươi. Cho thêm chút nước vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi sốt kem sánh mịn. Thêm chút muối và hạt tiêu. Dọn vẹm ra đĩa, dưới sốt kem, rắc mùi tây lên trên. Ăn nóng cùng khoai tây chiên kiểu Pháp.