3 món từ cá hồi ăn là nghiện
Ở Việt Nam hiện nay, nhờ có nhiều trang trại nuôi cá hồi tại các tỉnh thành, nên món ăn này đã trở thành thực phẩm yêu thích hàng ngày của nhiều gia đình.
Cá hồi tươi sống hương vị tươi ngon bổ dưỡng, có thể biến tấu thành nhiều món ngon hỗ trợ phòng trị bệnh hiệu quả cho nhiều lứa tuổi. Trong 100g cá hồi cung cấp 206 calo, chất béo 12g, protein 22g và nhiều vitamin B1, B3, B6, B12, photpho và selen… Đặc biệt, cá hồi giàu omega-3, phốt pho, canxi… Theo nghiên cứu, cá hồi vị ngọt tính bình, tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt, ích ngũ tạng…Khi mua cá, bạn nên cầm phần đuôi lắc, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng tay ấn mạnh vào mình cá để xem có độ đàn hồi không. Nếu là cá tươi thì khi bỏ tay ra sẽ không để lại vết lõm trên bề mặt và ngược lại. Ngoài những yếu tố này ra, cá tươi sẽ có mắt trong, đen, không vẩn đục. Với những người chọn mua fillet, miếng fillet phải vàng cam, chắc. Cá ươn khi sờ tay lên bề mặt sẽ có cảm giác ướt, ẩm, khi rút xương, cá sẽ "dóc" bở.Cá hồi nướng mù tạt mật ongNguyên liệu: 700 gr cá hồi phi lê; 3 thìa canh mù tạt mật ong; 3 thìa cà phê tỏi băm; 3 thìa canh dầu ô liu; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1 thìa canh rau thì là thái nhỏ; 0.25 thìa cà phê muối…
Cách làm: Để lò nướng ở nhiệt độ 205 độ C. Cho mù tạt, nước cốt chanh, tỏi, 2 thìa canh dầu ô liu, muối, rau thì là đã chuẩn bị vào một cái bát con và trộn đều. Lót chảo nướng bằng giấy nhôm. Quét 2 mặt của cá hồi một lớp dầu ô liu. Cho mặt da cá hồi nằm dưới tấm giấy nhôm. Quét tiếp một lớp hỗn hợp mù tạt mật ong lên cá hồi. Cho chảo nướng vào lò nướng. Nướng cá hồi ở nhiệt độ 205 độ C trong 8 - 10 phút rồi đưa chảo nướng ra. Không nướng cá hồi chín quá. Nếu phần giữa của cá hồi vẫn còn chưa chín hẳn bạn cũng không cần nướng tiếp. Bạn để cá trong chảo nướng và nhiệt độ trong thịt cá sẽ làm cá chín hẳn. Cho cá ra đĩa, trang trí thêm vài lát chanh và rau thì là rồi thưởng thức.Cá hồi áp chảo sốt cà chuaNguyên liệu: Cá hồi phi lê: Khoảng 300gr. Cà chua rửa sạch: 600gr. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ: 2 tép. Lá xạ hương tươi (húng tây): 1 thìa cà phê. Dầu olive: 3 thìa canh. Giấm balsamic: 2 thìa canh. Muối: ¼ thìa cà phê. Hạt tiêu đen: Vừa đủ. Ớt khô (nếu ăn được cay): 3 quả.
ca hoi2
Cách làm: Cho cà chua, tỏi, dầu olive, giấm balsamic, 1/2 lá cỏ xạ hương tươi, muối và hạt tiêu vào máy xay, xay nhỏ (lưu ý khi xay nên điều chỉnh chế độ máy xay để các nguyên liệu không bị nhuyễn quá). Đổ hỗn hợp ra bát, để riêng sang một bên. Cá hồi rửa sạch, dùng khăn thấm khô. Ướp cá cùng với chút muối và hạt tiêu cho ngấm gia vị. Đun nóng 2 thìa dầu olive, cho cá vào áp chảo vàng đều cho đến khi cá chín. Gắp cá để riêng sang một bên. Đổ phần hỗn hợp nước sốt cà chua vào chảo đun sôi cho nước sốt sánh lại, cho ớt khô vào. Thêm cá hồi đã áp chảo vào đun đến khi nước sốt bám đều quanh miếng cá. Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt và rắc lá cỏ xạ hương tươi còn lại lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.Bún đầu cá hồiNguyên liệu: 1 đầu cá hồi. Phi lê cá hồi: 300 gr. Bún tươi: 400 gr. Xà lách : 1 cái. Mùi: 1 mớ. Cà chua: 2 quả. Dứa: 1 quả. Măng chua. Thì lá: 1 mớ. Hành lá: 1 nhánh. Hành khô, tỏi: 1 củ. Đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn…
Cách làm: Các loại rau ăn sống nhặt, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ 2cm. Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Dứa gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cà chua thái múi. Cá hồi tươi rửa sạch, thái miếng mỏng 4cm, rắc chút muối cho đậm miếng cá. Đun sôi 200ml nước, thả đầu cá hồi vào đun nhỏ lửa trong 15 phút, rắc 1 chút hạt nêm cho nước dùng đậm đà. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô và tỏi, sau đó cho ½ cà chua vào đảo cùng trong khoảng 3 phút tới khi cà chua mềm thì đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng đầu cá hồi ở trên. Bật bếp lại, đun tới khi sôi, cho măng chua vào trước, sau đó cho nốt ½ cà chua và dứa vào. Khi sôi thêm lần nữa, cho cá hồi vào khoảng 1 - 2 phút thì nêm nếm hạt nêm và đường cho vừa miệng thì tắt bếp, cho 1 thìa mì chính, thì lá cùng hành lá vào. Bún trần mềm, bày ra bát với thịt cá hồi, rắc hành lá rồi chế nước dùng và thưởng thức.