18:51 08/03/2021

377 người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm

Nhật Dương

Tổng cộng đã có 377 người được tiêm vaccine Covid-19 trong ngày 8/3, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng sau tiêm chủng

Tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 8/2. Ảnh - Bộ Y tế.
Tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 8/2. Ảnh - Bộ Y tế.

Bộ Y tế tối 8/3 đã có báo cáo về tình hình tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại 4 điểm tiêm trong ngày đầu của chiến dịch tiêm chủng. Theo đó, ngày tiêm đầu tiên diễn ra an toàn, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng sau tiêm.

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển khai đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

4 điểm tiêm đầu tiên triển khai gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương.

Trong ngày 8/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho 377 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM đã tiêm cho 104 người, tại 2 điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế Tp Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

3 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Y tế đến từng điểm tiêm chủng để kiểm tra, giám sát các khâu chuẩn bị cho quá trình tiêm như bảo quản, vận chuyển vaccine.

Các điểm điểm tiêm chủng được bố trí các khu vực chức năng riêng gồm: chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ theo quy tắc một chiều; đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định về tiêm chủng và phòng dịch của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Trong ngày mai (9/3), các điểm tiêm chủng nêu trên tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới.