16:46 17/07/2017

6 tháng cầm quyền, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump thấp kỷ lục

Bình Minh

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp nhất đối với một vị Tổng thống Mỹ sau 6 tháng cầm quyền đầu tiên trong ít nhất 70 năm qua

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/Business Insider.<br>
Chỉ 36% người Mỹ ủng hộ kết quả làm việc của Tổng thống Donald Trump trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên, trong khi tỷ lệ phản đối là 58% - kết quả cuộc khảo sát mới nhất do hãng tin ABC phối hợp với tờ Washington Post thực hiện cho thấy.

Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất đối với bất kỳ Tổng thống Mỹ nào sau 6 tháng cầm quyền đầu tiên trong vòng ít nhất 70 năm qua.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 10-13/7 và được công bố kết quả trong bối cảnh ông Trump tiếp tục phải đối mặt với nghi vấn cho rằng chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga và những cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ nhằm làm sáng tỏ nghi vấn này.

Tuần trước, sau khi tờ báo New York Times gây sức ép, con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr. đã công bố một chuỗi email cho thấy Trump Jr. vào tháng 6 năm ngoái đã có cuộc gặp với một luật sư người Nga - người được cho là có những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton, và là “một phần trong nỗ lực của Nga và Chính phủ Nga nhằm hậu thuẫn ông Trump”.

Về cuộc gặp trên, 63% người được hỏi tin rằng hành động của Trump Jr. là không phù hợp. 60% cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, 67% cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thông đồng với Nga.

38% người được khảo sát tin rằng ông Trump đã có những bước tiến quan trọng trong việc đạt mục tiêu mà ông đề ra, 55% không cho là như vậy.

Khi được hỏi liệu ông Trump có làm việc tốt hơn các đời Tổng thống Mỹ trước đây, 50% người trả lời nói ông làm tệ hơn, 23% nói ông làm tốt hơn, và 24% nói ông làm việc tốt ngang với những người tiền nhiệm.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người dân Mỹ có cái nhìn khá tiêu cực về năng lực của đương kim Tổng thống trên trường quốc tế. Chỉ 27% nói vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, 48% nói vai trò này của Mỹ suy yếu.

Khi được hỏi tin tưởng ông Trump đến mức độ nào khi ông có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G20 ở Đức mới đây, 48% người được khảo sát nói họ không tin tưởng ông Trump một chút nào, 32% nói họ tin tưởng ông.

Một cuộc khảo sát khác do hãng tin Bloomberg thực hiện và công bố kết quả vào ngày 17/7 cũng cho thấy người dân Mỹ thiếu niềm tin vào Tổng thống Trump, dù họ cảm thấy khá lạc quan về tình hình việc làm của bản thân và sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Trong cuộc khảo sát này, chỉ 40% người Mỹ được khảo sát nói ông Trump đang làm tốt công việc ở Nhà Trắng, 55% phản đối ông - tăng 12 điểm phần trăm so với hồi tháng 12. Có tới 61% người được hỏi nói nước Mỹ đang đi sai hướng, tăng 12 điểm phần trăm so với hồi tháng 12.

Đại đa số người được hỏi tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trong thời gian từ nay đến cuối năm, 30% tin thị trường giảm. Tuy nhiên, họ không cho rằng ông Trump là nhân tố giúp Phố Wall tăng điểm và tỷ lệ thất nghiệp đi xuống.

Ông Trump đạt điểm cao nhất ở lĩnh vực kinh tế, nhưng đánh giá của người dân Mỹ dành cho ông cũng khá dè dặt. 46% người được hỏi ủng hộ những gì ông đã làm được về kinh tế, 44% phản đối. Ông được 47% ủng hộ trong vấn đề tạo công ăn việc làm.

Người Mỹ cũng ngày càng nghi ngờ về khả năng thực hiện những lời hứa quan trọng mà ông Trump đã đưa ra khi tranh cử Tổng thống. 2/3 không cho là ông sẽ thành công trong việc xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico. Hơn một nửa nói ông sẽ không hồi phục được ngành công nghiệp than của Mỹ.

54% số người được hỏi tin ông Trump sẽ đạt được những thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Mỹ, nhưng tỷ lệ này đã giảm từ mức 66% trong cuộc khảo sát vào tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, 64% phản đối cách ông Trump thúc đẩy một dự luật nhằm thay thế đạo luật y tế Obamacare.