10:37 26/12/2007

6 ứng cử viên tranh cử tổng thống Nga

Nguyễn Hạnh

Trong số này có 4 người được các chính đảng đề cử và 2 ứng viên còn lại tự ứng cử

Ông Medveded, ứng cử viên nhận được sự hậu thuẫn lớn của Tổng thống Putin.
Ông Medveded, ứng cử viên nhận được sự hậu thuẫn lớn của Tổng thống Putin.
Itarr Tass ngày 24/12, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) đã công bố danh sách 6 ứng cử viên đủ tiêu chuẩn chạy đua vào chức Tổng thống nước này, trong đó có 4 người được các chính đảng đề cử và 2 ứng viên còn lại tự ứng cử.

Trong số này, nổi lên là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, được 4 chính đảng gồm “Nước Nga thống nhất”, “Nước Nga công bằng”, “Nông nghiệp Nga”, “Liên minh công dân” đề cử và được Tổng thống V.Putin ủng hộ, ứng viên thứ hai là Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Zyuganov và thứ ba là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky.

3 ứng viên còn lại là thủ lĩnh Liên minh các lực lượng dân chủ Boris Nemtsov, cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov và thủ lĩnh đảng Dân chủ Nga Andrei Bogdano.

Ngày 16/1/2008, các ứng viên sẽ nộp 2 triệu chữ ký ủng hộ tại địa phương, ngoại trừ các ứng viên thuộc chính đảng có chân trong Đuma Quốc gia (Hạ viện Nga) chuyển lên SIK, thể theo quy định của luật bầu cử Nga. SIK sẽ công bố danh sách ứng cử viên chính thức tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 27/1.