16:49 02/10/2018

6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ

Lưu Hà

Các bà nội trợ đảm đang luôn muốn chăm sóc cả gia đình bằng bữa cơm đủ chất và ngon miệng, nhưng họ lại thiếu thời gian. Và rồi nồi ủ đa năng đã ra đời và giúp bạn vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm không gian trong bếp.


6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ - Ảnh 1.
Giá thành hợp lýCho đến thời điểm này, giá nồi ủ trên thị trường nhìn chung khá rẻ. Với mức giá bình dân, thường thì đó sẽ là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc như Khaluck, Thermo Pot, Homemax, Magic Home… Nếu muốn sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao hơn, bạn có thể chọn các thương hiệu xuất xứ từ Đức hoặc Nhật Bản như Thermos, Tiger, Zojirushi… Giá của dòng sản phẩm cao cấp thường từ khoảng 3,2 – 4,5 triệu đồng cho dung tích khoảng 5 – 6 lít. Với sản phẩm nồi ủ, không hẳn cứ nồi đắt tiền hơn mới cho khả năng giữ nhiệt tốt. Thậm chí, những sản phẩm bình dân xuất xứ từ Trung Quốc như Khaluck, Homemax, Thermo Pot… còn có khả năng giữ nhiệt tốt hơn nhiều sản phẩm cao cấp.
6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ - Ảnh 2.
Tiết kiệm điệnNguyên lý hoạt động của nồi ủ là duy trì sức nóng của thực phẩm đã được đun sôi kĩ để làm chí thực phẩm trong thời gian dài. Nếu bỏ nồi nấu vào lồng ủ ngay sau khi đun sôi kĩ, nước và thực phẩm trong nồi có thể tiếp tục sôi từ 10 – 25 phút sau khi ngừng đun. Nồi ủ có thể giữ mức nhiệt giảm dần từ 100 độ C xuống 80 độ C trong vòng 4 tiếng sau đó. Và nồi sẽ tiếp tục giữ mức nhiệt 50 độ C ở 8 tiếng tiếp theo. Như vậy là với nồi ủ, thức ăn vẫn sẽ tiếp tục được nấu chín ở nhiệt độ trên 80 độ C trong một thời gian dài khoảng 4 tiếng dù hoàn toàn không cần phải đặt trên bếp để gia nhiệt. Đây chính là yếu tố khẳng định khả năng tiết kiệm nhiên liệu của nồi ủ.
6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ - Ảnh 3.
Giữ được chất dinh dưỡngNguyên lý hoạt động của nồi ủ như vậy thực ra không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Trên thực tế, chính nhờ việc làm chín thức ăn từ từ bằng cách ủ kín nên thức ăn dù tiếp tục được nấu chín nhưng sẽ không bị bở ra hay gây đục nước dùng. Các nguyên liệu thức ăn khi nấu theo phương pháp ủ này sẽ chín mềm, ngọt, mọng nước như thể được hấp chín chứ không bị nát, nhũn như khi ninh nấu lâu. Đồng thời, do nồi ủ được đậy kín, ủ trong môi trường chân không nên dinh dưỡng trong thực phẩm cũng ít bị hao hụt, giúp món ăn giữ được nhiều dưỡng chất hơn.
6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ - Ảnh 4.
Không toả nhiệt và mùi
Thiết kế nồi ủ giúp ngăn chặn sự thất thoát nhiệt ra xung quanh. Cộng thêm việc thời gian đun nấu trực tiếp trên bếp ngắn nên khi sử dụng nồi ủ để nấu ăn, bạn sẽ thấy rằng phòng bếp không còn bị nóng nực vì nấu ăn trong thời gian dài. Hơn nữa, thiết kế kín của nồi ủ cũng giúp hơi nước và mùi thức ăn không hề thoát ra ngoài gây ám mùi hay làm cho phòng bếp bị quá ẩm dễ sinh nấm mốc.Không lo món ăn bị cháy khétVới nồi ủ, bạn sẽ chỉ mất khoảng 5 – 10 phút để canh sôi, chống trào khi đun nồi nấu trên bếp. Nhưng khi đã bỏ nồi nấu vào lồng ủ, nồi sẽ tự ủ nóng mà không cần gia nhiệt thêm nên nồi thức ăn sẽ không bao giờ bị cạn hay bị cháy khét. Hơn nữa, phương pháp ủ còn giúp chị em nội trợ chủ động được thời gian làm bếp của mình. Chị em có thể ủ thức ăn qua đêm để sáng hôm sau là có được món ăn nóng ấm vừa ăn. Hoặc chị em cũng có thể chuẩn bị món ăn từ sáng rồi trưa hay chiều về là đã có thể dùng được ngay…
6 ưu điểm khiến bạn nên sắm một chiếc nồi ủ - Ảnh 5.
Có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhauKhi mới làm quen với nồi ủ, thường thì mọi người sẽ chỉ sử dụng nồi ủ để nấu các món nhiều nước như hầm xương nấu nước dùng phở, bún bò, bún riêu…, để nấu cà ri, bò kho, nấu canh rau củ hầm hay ninh các món chè đỗ… Song trên thực tế, các chị em nội trợ còn có thể sử dụng nồi ủ cho nhiều món ăn đa dạng khác nhau như luộc các loại rau cần độ chín mềm như bắp cải, đậu đũa; kho thịt, cá; làm thịt đông; ủ sữa chua; ủ men bột, luộc bánh chưng, luộc giò chả… Chỉ cần làm quen với chiếc nồi ủ của mình vài ba lần để nắm được mức độ giữ nhiệt của nồi là bạn hoàn toàn có thể thoả sức sáng tạo cảm hứng nấu nướng với nồi ủ.