18:08 13/06/2012

Algeria cấm “đại gia” viễn thông Trung Quốc đấu thầu

An Huy

Hai hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE vừa dính vào một vụ bê bối đưa hối lộ ở Algeria

Không chỉ ở Algeria, Huawei và ZTE cũng bị “soi” kỹ ở nhiều thị trường nước ngoài khác.
Không chỉ ở Algeria, Huawei và ZTE cũng bị “soi” kỹ ở nhiều thị trường nước ngoài khác.
Hai hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE vừa dính vào một vụ bê bối đưa hối lộ ở Algeria.
 
Báo WantChina Times dẫn thông tin từ báo chí Algeria cho biết, theo phán quyết của tòa, hai “đại gia” trên bị cấm tham gia đấu thầu ở nước này trong vòng 2 năm. Ngoài ra, hai công ty cũng phải nộp phạt nặng.

Hai cựu viên chức trong một công ty viễn thông quốc doanh của Algeria có tên Mohamed Boukhari và Chami Madjdoub đã bị phát hiện nhận hối lộ số tiền 128.000 USD từ Huawei và ZTE trong thời gian từ năm 2003-2006. Hai người này nhận án 18 năm tù giam và nộp phạt 64.000 USD mỗi người.

Hai viên chức của ZTE có tên Dong Tao và Chen Zhibo, cùng một viên chức của Huawei là Xiao Chunda là những người đưa hối lộ trong vụ này. Ba người này lĩnh án 10 năm tù mỗi người.

Thị trường viễn thông đang phát triển với tốc độ nhanh chóng của Algeria đã trở thành “miếng bánh” hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài, trong đó có Huawei và ZTE. Hai công ty Trung Quốc này được phép vận hành cơ sở hạ tầng về GSM, CDMA, truyền dữ liệu và dịch vụ hỗ trợ viễn thông từ các năm 1999-2000. Tính đến cuối năm 2005, hai công ty này đã giành được hợp đồng các dự án GSM và CDMA với tổng trị giá 320 triệu USD.

Không chỉ ở Algeria, Huawei và ZTE cũng bị “soi” kỹ ở nhiều thị trường nước ngoài khác.

Hồi tháng 3 năm nay, Chính phủ Australia vừa quyết định cấm Huawei tham gia đấu thầu để thiết lập một mạng lưới Internet tốc độ cao vì lo ngại vấn đề an ninh mạng.

Theo tin mới nhất từ tờ Wall Street Journal, cũng lo ngại về an ninh mạng, các nhà chức trách Mỹ đang yêu cầu các hãng viễn thông Trung Quốc hoạt động ở thị trường này, bao gồm Huawei và ZTE, phải cung cấp các thông tin về quan hệ của họ với Chính phủ Trung Quốc và một số công ty Mỹ như IBM và PricewaterhouseCoopers.