12:05 09/10/2019

Ăn 300 gr nấm mỗi tuần rất tốt cho não bộ

Hoài Phương

Trong một nghiên cứu mới đây, nấm được thừa nhận là ngăn ngừa sự phát triển của suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.


Số liệu từ nghiên cứu mới của Khoa Y, trường Đại học quốc gia Singapore (NUS) cho thấy ăn ít nhất 300g nấm nấu chín mỗi tuần giúp giảm tới 50% nguy cơ sa sút của bộ não. Các nhà nghiên cứu từ Khoa Tâm lý Y học và Khoa Hóa sinh, Đại học quốc gia Singapore cũng tuyên bố rằng việc ăn nấm sẽ ngăn ngừa MCI.Những người bị MCI thường có mức ergothioneine thấp. Nấm có chứa chất chống oxy hóa hiếm này và cũng có chức năng như một chất chống viêm. Cơ thể con người không thể tổng hợp được axít amin này mà chỉ có thể nhận được từ thực phẩm, chẳng hạn như nấm.Nghiên cứu được thực hiện trong sáu năm trước khi các nhà nghiên cứu xác nhận lợi ích sức khỏe của nấm ở người từ 60 tuổi trở lên. Feng Lei, giảng viên tại khoa Tâm lý y học của NUS lưu ý rằng những phát hiện này là đáng ngạc nhiên và đáng phấn khởi. Việc phát hiện ra một thành phần đơn độc có sẵn có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức là một thành tựu trong thực tiễn.
Ăn 300 gr nấm mỗi tuần rất tốt cho não bộ - Ảnh 1.
MCI là một tình trạng bệnh lý trong đó người bệnh bị suy giảm khả năng tâm thần liên quan đến trí nhớ và suy nghĩ. Các triệu chứng của bệnh không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày, nhưng người bệnh rất vất vả khi phải diễn giải những đồ vật nhìn thấy và gặp những trục trặc về ngôn ngữ. Những triệu chứng này dễ dàng được phát hiện bởi người bệnh, nhất là khi họ cần nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành các công việc hàng ngày.Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khẩu phần nấm nấu chín, trung bình mỗi phần nặng khoảng 150g. Để đánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI, các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người.Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI hơn 50%.
Ăn 300 gr nấm mỗi tuần rất tốt cho não bộ - Ảnh 2.
Các nhà khoa học rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET) - một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được có trong nấm. ET có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đó cho thấy những người mắc MCI có nồng độ hợp chất ET trong máu thấp hơn so với những người cùng tuổi khỏe mạnh. Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau - 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức ET cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu. Ngoài ra, nấm mỡ (White mushrooms) có chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định đồng thời, chứa nhiều selen giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. 
Ăn 300 gr nấm mỗi tuần rất tốt cho não bộ - Ảnh 3.
Nấm đông cô (Shiitake mushrooms) giàu lentinan có công dụng "phá vỡ" các khối u, cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả. Nấm linh chi (Reishi mushrooms) giúp kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic giúp hạ huyết áp và làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể…