16:28 23/07/2010

Ấn Độ tin sẽ mua được tài sản BP tại Việt Nam

Đ.T

Hãng tin PTI của Ấn Độ cho biết, nước này đã nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong việc mua lại các tài sản thuộc tập đoàn BP

Giàn khoan Lan Tây thuộc dự án Nam Côn Sơn.
Giàn khoan Lan Tây thuộc dự án Nam Côn Sơn.
Hãng thông tấn Ấn Độ PTI ngày 23/7 cho biết, Ấn Độ đã nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong việc mua lại các tài sản của tập đoàn BP.

Theo PTI, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ Murli Deora đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. “Tôi đã có một cuộc gặp rất thuận lợi. Thủ tướng Việt Nam đã đồng ý với đề nghị của chúng tôi về việc mua lại tài sản của BP”, ông Deora nói với PTI.

Tại dự án mỏ khí Lan Tây - Lan Đỏ (lô 6.1 dự án Nam Côn Sơn), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) hiện đang nắm giữ 45% vốn, BP nắm 35% và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) nắm 20%.

PTI cho biết, cả ONGC và Petro Vietnam đều muốn mua lại số tài sản của BP trong dự án này, nơi hiện đang sản xuất 14 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.

Theo PTI, trước đó, ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, đã nói rằng, BP nên ưu tiên cho các đối tác của BP khi bán tài sản ở Việt Nam, trước khi nhận đơn chào mua của khách hàng bên ngoài.

Hãng tin này nhận định, rất có khả năng, ONGC và Petro Vietnam có thể đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ số cổ phần mua lại từ BP.

“Chúng tôi không hạn chế việc mua được từ 0 cho tới 35% cổ phần”, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ nói với PTI. Theo ông Deora, Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, và Ấn Độ rất mong muốn mở rộng hơn nữa quan hệ song phương.

Ngoài lô 6.1, BP còn nắm 32,33% vốn trong dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn dài 371 km chuyên dùng để chuyển khí đốt  từ mỏ khí tới các nhà máy điện trên đất liền. Các đối tác còn lại là ConocoPhillips giữ 16,7% và PVN nắm 51% vốn.

Đối với nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3, các chủ đầu tư gồm BP, SembCorp của Singapore và Kyushu Electric Power - Nissho Iwai của Nhật Bản. Mỗi bên nắm 33% vốn của nhà máy này.

Theo PTI, Ấn Độ mong muốn mua được cổ phần của BP trong dự án đường ống dẫn khí và nhà máy điện.