21:12 13/12/2021

Áp lực bán tại vùng 1.480 điểm vẫn đang tiềm ẩn?

Hà Anh -

VN-Index (+0,87%) tăng điểm trong phiên đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên được cải thiện nhưng một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định.

VDSC cho rằng, nhịp hồi phục của VN-Index đang chậm lại tại vùng cản 1.480 điểm và có động thái tranh chấp.
VDSC cho rằng, nhịp hồi phục của VN-Index đang chậm lại tại vùng cản 1.480 điểm và có động thái tranh chấp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/12, chỉ số VN-Index tăng 12,67 điểm – tương đương 0,87%, đóng cửa ở mức 1.476,21 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 6,81 điểm – tương đương 1,51%, đóng cửa ở mức 457,56 điểm.

Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Mở cửa phiên sáng với gap tăng 10 điểm, bất chấp nhiều lần gặp phải áp lực chốt lời, VN-Index vẫn tiến thêm được gần 10 điểm nữa. Tuy nhiên, khi "đụng mặt" vùng kháng cự cũ 1480, chỉ số này đã “quay xe” và đóng cửa tại mốc 1476 điểm, cao hơn gần 13 điểm so với phiên hôm trước. Thanh khoản có cải thiện so với phiên thứ 6 tuần trước nhưng vẫn còn khiêm tốn và chưa vượt qua được đường trung bình 20 phiên.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng gấp đôi số mã giảm. 16/19 ngành phủ sắc xanh trong phiên hôm nay, trong đó tông màu xanh đậm nhất thuộc về ngành Ô tô và phụ tùng với mức tăng gần 5%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX với giá trị đồng thời xấp xỉ 45.9 tỷ. Có thể nói dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường. Tính đến hiện tại chưa có chướng ngại vật gì đáng kể trên con “đường vượt đỉnh 1500” của VN-Index".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+0,87%) tăng điểm trong phiên đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên được cải thiện nhưng một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã vượt được vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 1.465-1.470 điểm (MA20) nên xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Hỗ trợ gần nhất của chỉ số là là vùng 1.465-1.470 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng 1.500 điểm để chốt lời một phần danh mục".

Áp lực bán tại vùng 1.480 điểm vẫn đang tiềm ẩn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Nhịp hồi phục của VN-Index đang chậm lại tại vùng cản 1.480 điểm và có động thái tranh chấp. Với tín hiệu hiện tại, có thể chỉ số sẽ thêm ít thời gian kiểm tra vùng cản này nhưng nhìn chung áp lực bán tại vùng này vẫn đang tiềm ẩn. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng do thị trường đang ở sát vùng cản và tránh trạng thái quá mua. Đồng thời cần quan sát kỹ động thái giao dịch để đánh giá trạng thái thị trường để có thể đưa hướng giao dịch hợp lý".

Rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên và điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn cũng dần xuất hiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung cũng được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm”.

Thị trường có nhiều cơ hội để tiến về vùng đỉnh cũ 1.500 điểm?

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà hồi phục trên diện rộng nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu bất động sản, đầu tư công, bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí,…

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 23.570 tỷ đồng, cao nhất trong 5 phiên vừa qua và cao hơn so với mức bình quân tuần trước 21.948 tỷ đồng.

Thị trường có nhiều cơ hội để tiến về vùng đỉnh cũ 1.500 điểm khi thanh khoản đang tăng trở lại và độ rộng thị trường cải thiện nhờ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap duy trì đà hồi phục và tiệm cận mức đỉnh cũ.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có 4/5 phiên tăng cùng hỗ trợ của thanh khoản, chúng tôi cho rằng thị trường có cơ hội để vượt đỉnh lịch sử cùng xu hướng với các thị trường thế giới sau khi phần lớn các thị trường đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 11 vừa qua cho thấy các yếu tố kìm hãm cũng đã được phản ánh vào giá. Bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm”.

Vùng 1.480 điểm có thể gây cản trở cho đà phục hồi của chỉ số?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên với biên độ mở rộng trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Vùng kháng cự then chốt quanh 1480 tiếp tục gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số và áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý quanh 1450. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.