19:59 15/12/2020

Áp lực điều chỉnh có thể sẽ không kéo dài

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/12/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/12/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, chỉ số VnIndex giảm 8,82 điểm - tương đương giảm 0,83% về 1.055,27 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 167,87 điểm, tăng 2,13 điểm - tương đương 1,29% so với phiên trước.

Áp lực điều chỉnh của VN-Index có thể sẽ không kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường đang gặp chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi các nhóm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua trên diện rộng. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh của Vn-Index có thể sẽ không kéo dài và chỉ số dự báo sẽ hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp. Về tổng thể, sau khi vượt qua vùng cản 1028-1035 điểm, Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1100-1110 điểm trong ngắn hạn.

Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra. Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên".

VNIndex tiềm năng vẫn giữ được trên ngưỡng 1050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index chủ yếu dao động giằng co quanh mốc tham chiếu từ đầu phiên sáng đến giữa phiên chiều nhưng áp lực bán về cuối phiên đã khiến chỉ số điều chỉnh giảm về quanh ngưỡng 1055. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, phiên điều chỉnh này chưa đủ để làm thay đổi xu hướng và VNIndex tiềm năng vẫn giữ được trên ngưỡng 1050 trong những phiên tới".

Có thể sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay với thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE đạt mức cao kỷ lục với gần 12.300 tỷ đồng cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh. Tuy nhiên, mức giảm hôm nay lại khá nhẹ nếu so với mức tăng của phiên trước đó, điều này cho thấy lực cầu bắt đáy từ nhà đầu tư là khá tốt, nhất là trong phiên chiều.

Trên khía cạnh kỹ thuật, dư địa giảm của VN-Index có thể là vẫn còn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018). Khối ngoại bán ròng mạnh với hơn 820 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương 1,68 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn 2 phiên nữa là đáo hạn cho thấy các nhà giao dịch vẫn nghiêng về khả năng thị trường có thể sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018). Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò".

Thận trọng trước áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index có tín hiệu dừng đáng lưu ý trong xu thế tăng hiện tại do tác động chốt lời từ vùng cản 1065-1070 điểm. Tạm thời trong ngắn hạn, có thể thị trường sẽ được hỗ trợ ở vùng 1046-1049 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu trước khi có động thái rõ nét hơn. Mặc dù chưa có đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ đảo chiều nhưng Quý nhà đầu tư cũng nên thận trọng trước áp lực chốt lời đang cao và cân nhắc yếu tố rủi ro tại mỗi nhóm cổ phiếu để điều chỉnh danh mục dần về mức an toàn".

Giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 8,82 điểm trong phiên giao hôm nay tương ứng mức giảm 0,83%. Thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 434 mã giảm đỏ so với 389 mã tăng xanh đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 12293,9 tỷ đồng và khối lượng giao dịch là 621,13 triệu cổ phiếu.

Sau phiên tăng điểm mạnh tạo cây nến marubozu hôm qua thì sang phiên nay VN-Index đã suy yếu khi tạo mô hình nến Bearish Harami. Cây nến đóng cửa hôm nay giảm vượt qua một nửa thân cây nến tăng hôm qua đi kèm với thanh khoản lớn đang phát ra cảnh báo tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình 5 phiên và chỉ báo MACD vẫn đang nằm trên đường tín hiệu cho thấy vẫn đang là xu thế tăng giá trong ngắn hạn. Hỗ trợ cho các nhịp điều chỉnh ngắn trong phiên hiện tại vẫn là vùng giá trị quanh đường EMA (5). Kháng cự ngắn hạn hiện tại của thị trường là vùng quanh đỉnh ngắn hạn được thiết lập trong phiên hôm qua tại mức giá trị 1063 – 1064.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ kiểm tra lại hỗ trợ ngắn hạn quanh mốc giá trị 1047 – 1050. Nếu bật tăng trở lại VN-Index sẽ tiếp tục xu thế tăng giá, ngược lại VN-Index khả năng sẽ sideway trong vùng biên độ 1040 – 1060. Sự rung lắc của thị trường đang mạnh dần".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.