15:34 10/08/2011

Apple “đại thắng” Samsung ở châu Âu

Phúc Minh

Theo phán quyết của tòa án Đức, chiếc máy tính bảng siêu mỏng Galaxy Tab 10.1 của Samsung sẽ bị cấm bán ở châu Âu

Mẫu máy tính bảng "con cưng" của hãng Samsung.
Mẫu máy tính bảng "con cưng" của hãng Samsung.
Theo phán quyết của tòa án quận Dusseldorf ở Đức, chiếc máy tính bảng siêu mỏng Galaxy Tab 10.1 của Samsung sẽ buộc phải ngừng phân phối và quảng cáo ở Liên minh châu Âu (ngoại trừ Hà Lan) do vi phạm bản quyền đã được Apple đăng ký.

Phát ngôn viên của Quả táo khuyết, bà Kristin Huguet đã xác nhận thông tin này. Bà cho biết, Apple đã chiến thắng Samsung trong một phiên tòa diễn ra tại Đức và tòa án đã ra lệnh cấm sơ bộ đối với chiếc máy tính bảng đình đám của nhà sản xuất Samsung.

Mẫu máy tính bảng của Samsung bị tòa án quận Düsseldorf nhận định là đã vi phạm bằng sáng chế có liên quan tới thiết kế của mẫu máy tính bảng iPad đã được Apple đăng ký bảo hộ. Apple hiện cũng đang có đơn kiện tương tự nộp lên tòa án tại Hà Lan.

Nếu Samsung có hành động vi phạm lệnh cấm, hãng sẽ bị phạt ít nhất là 350.000 USD. Hãng điện tử đến từ xứ sở kim chi có quyền kháng cáo nhưng phải mất 4 tuần để chuẩn bị và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của hãng.

Sau quyết định của tòa án Đức, Samsung cho biết hãng tỏ ra thất vọng và sẽ đấu tranh đến cùng. "Chúng tôi thất vọng với quyết định trên và sẽ hành động ngay để bảo vệ tài sản trí tuệ công ty. Tòa án Đức chưa tham khảo các bằng chứng của Samsung", một quan chức của hãng cho hay.

Như vậy, Quả táo khuyết lại tiếp tục có một chiến thắng quan trọng nữa trước hãng điện tử đến từ xứ sở kim chi trên “cuộc chiến pháp lý”. Trước đó, hôm 2/8, Apple cũng đã giành chiến thắng trước Samsung trong một vụ kiện tương tự tại Australia.

Trong cuộc chiến ở Australia, Apple và Samsung đã ký một thỏa thuận. Theo đó Samsung không được bán sản phẩm máy tính bảng tại Australia. Sở dĩ Samsung chịu thiệt bởi họ cần phải chờ phán quyết từ tòa án nơi đây, xem Galaxy Tab 10.1 có vi phạm 10 bằng sáng chế của Apple hay không.

Và cho tới khi quyết định cuối cùng được đưa ra, thiết bị vốn được coi là "đứa con cưng" của Samsung sẽ không được xuất hiện trên thị trường Australia.

Vụ tranh cãi giữa Apple và Samsung bắt đầu vào tháng 4/2011 khi Apple kiện Samsung tại Mỹ. Apple cáo buộc Samsung đã copy thiết kế, công nghệ của điện thoại di động, máy tính bảng Apple và đưa lên các dòng sản phẩm của Samsung.

Samsung hiện là hãng sản xuất smartphone có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là đối thủ “nặng ký” nhất của Apple trên cả thị trường smartphone và máy tính bảng. Giới phân tích cho rằng, đây là lý do Apple luôn "gây chiến pháp lý" với Samsung.